สอท.เผยความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรมต่ำสุดในรอบ 10 เดือน

วันที่ 17 ก.ย. 2562 เวลา 14:57 น.

Views

นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เผยผลสำรวจดัชนีความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรมในเดือนสิงหาคม 2562 อยู่ที่ระดับ 92.8 ปรับตัวลดลงจากระดับ 93.5 ในเดือนกรกฎาคม 2562 ถือว่าต่ำสุดในรอบ 10 เดือน นับตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2561 เหตุยอดขายยอดผลิตลดลง เพราะความกังวลกำลังซื้อชะลอตัวทั่วประเทศ

สาเหตุที่ทำให้ดัชนีความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรมลดลง เราะผู้ประกอบการมีความกังวลต่อกำลังการซื้อภายในประเทศที่ชะลอตัวลงเกือบทุกภูมิภาค เนื่องจากผู้บริโภคมีความระมัดระวังการใช้จ่าย ผู้ประกอบการมีภาวะการแข่งขันสูง ขณะที่เงินบาทแข็งค่าเป็นอุปสรรคสำคัญต่อภาคการส่งออก ประกอบกับปลายเดือนเกิดสถานการณ์พายุฝนตกหนักและน้ำท่วมในหลายพื้นที่ ส่งผลกระทบต่อการคมนาคมขนส่ง โดยเฉพาะภาคเหนือและตะวันออกเฉียงเหนือ

ยังมีปัจจัยเสี่ยงด้านต่างประเทศจากความผันผวนของเศรษฐกิจโลก รวมทั้งสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีนที่ยืดเยื้อและมีการเปิดสงครามการค้ารอบใหม่ แม้จีนจะปรับลดภาษีสินค้านำเข้าจากสหรัฐไปแล้ว 16 รายการ แต่ก็ยังไม่สามารถสร้างความเชื่อมั่นให้กับภาคเอกชนได้ อย่างไรก็ตามผู้ประกอบการคาดว่าในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี 2562 จะมีการใช้จ่ายเพื่อการบริโภคเพิ่มขึ้น เนื่องจากมีการจัดกิจกรรมส่งเสริมการขายและเปิดตัวสินค้ารุ่นใหม่ของผู้ประกอบการมากขึ้น รวมทั้งผลจากมาตรการกระตุ้นการบริโภคและการลงทุนภายในประเทศของภาครัฐ

ด้านปัจจัยราคาน้ำมันภายหลังจากเกิดเหตุโจมตีแหล่งน้ำมัน 2 แห่งในซาอุดีอาระเบีย ส่งผลให้การผลิตน้ำมันหายไป 5.7 ล้านบาร์เรล/วัน มาคาดว่าไม่ส่งผลกระทบกับประเทสไทยมากนัก เพราะมีมีการนำเข้าน้ำมันดิบจากหลายประเทศ แต่ยังคงต้องเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดต่อไป

Tag : สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย สอท ดัชนีความเชื่อมั่น ข่าวเศรษฐกิจ ลดลง