ข่าวภาคค่ำ

2 สาวยอมรับผิด อ้างชื่อ บิณฑ์ รับบริจาคเงินช่วยน้ำท่วม

เด็กสาวสองพี่น้อง ซึ่งสวมรอยบัญชีธนาคารเงินบริจาคช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วมของ บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ ยอมรับผิดแล้ว รับปากว่าจะโอนเงินกลับคืน แลกกับการที่บิณฑ์ ไม่ติดใจเอาความเธอและพี่สาว

หลังจาก บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ แจ้งความเอาผิดกับเด็กสาวอายุ 14 และ 16 ปี ที่ปลอมภาพสวมรอยรับเงินบริจาค ทางผู้กำกับ สภ.วารินชำราบ ชี้ เด็กสาวยังเป็นเยาวชนอาศัยอยู่ภาคกลาง และได้ออกหมายเรียกแล้ว

สำหรับโทษปลอมแปลงเอกสาร จำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 6,000 บาท หรือ ทั้งจำทั้งปรับ ส่วนการนำข้อมูลอันเป็นเท็จลงในสื่อโซเชียล ยังมีความผิด พรบ.คอมพิวเตอร์อีก 1 กระทงด้วย

ซึ่งในช่วงแรกเด็กสาวได้ปฎิเสธว่า ไม่รู้เรื่องกับสิ่งที่เกิดขึ้น แต่หลังจากที่ บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ ได้โทรศัพท์ไปพูดคุย ในที่สุดเธอก็ยอมรับว่า เป็นผู้สวมรอยปลอมข้อมูลบัญชีเงินรับบริจาค เพื่อรับเงินบริจาคช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วมจริง โดยจะโอนเงินทั้งหมดกลับคืน แลกกับขอให้คุณบิณฑ์ไม่ติดใจเอาความ

โดย บิณฑ์ ได้ขอบคุณคนไทยผู้ใจบุญทุกท่าน ยืนยันว่า จะบริหารจัดการเงินบริจาคอย่างโปร่งใส และหากพี่น้องชาวอุบลราชธานีได้รับความช่วยเหลือกันถ้วนหน้าแล้ว ก็จะนำเงินก้อนนี้ ไปช่วยพี่น้องผู้ประสบภัยน้ำท่วมจังหวัดอื่น ๆ

ย้ำ เลขบัญชีเงินบริจาคคือ 706-1-03779-3 ธนาคารกสิกรไทย ชื่อบัญชีบิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ ยอดเงินบริจาคล่าสุดเวลา 19.30 น. ยอดทะลุ 286 ล้านบาทไปแล้ว

พบว่าหลายภาคส่วน ต่างทยอยนำสิ่งของไปช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วมทีมข่าว 7HD ลงพื้นที่สำรวจพบว่า มีชาวบ้านบางครัวเรือนได้รับสิ่งของบริจาคซ้ำซ้อนเกินความจำเป็น

ส่วนบางครัวเรือนที่ห่างไกล น้ำท่วมสูง ความช่วยเหลือยังเข้าไปไม่ถึง ชาวบ้านจึงอยากให้ผู้เกี่ยวข้องเข้ามาช่วยจัดระบบ แจกถุงยังชีพ น้ำดื่มให้ทั่วถึง ส่วนใหญ่ล้วนต้องการเงินสดมากกว่าสิ่งของ เพราะหลังจากน้ำลดแล้ว ต้องมีภาระค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมบ้าน