ข่าวภาคค่ำ

นายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่-เปิดรับบริจาคช่วยน้ำท่วม จ.อุบลราชธานี

นายกรัฐมนตรี เตรียมลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมและให้ความช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย ขณะที่ช่อง 7HD ร่วมบริจาคกองทุนช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมด้วย

โดย พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กำลังพิจารณาเรื่องการลงพื้นที่อุทกภัยในจังหวัดอุบลราชธานี ก่อนที่ไปร่วมประชุมสหประชาชาติในวันที่ 20 กันยายนนี้

ทั้งนี้ ในการประชุมคณะรัฐมนตรี นายกรัฐมนตรีได้มอบหมายให้จัดทำแพ็กเกจช่วยเหลือผู้ประสบภัยเพิ่มเติม จากเดิมที่มีงบประมาณจังหวัด พร้อมไฟเขียวขอเพิ่มงบประมาณและใช้เงินบริจาคได้ถ้าจำเป็น อีกทั้งให้แต่ละจังหวัดปรับแผนทำงานเชิงรุกและเหมาะสมกับสถานการณ์ เพื่อช่วยเหลือประชาชนโดยเร็วที่สุด พร้อมขอบคุณทุกฝ่าย รวมถึง นายบิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ ที่ร่วมช่วยเหลือประชาชน

ส่วนความเสียหายเบื้องต้น คาดอาจใช้งบประมาณ 20,000-30,000 ล้านบาท หลังพื้นที่การเกษตรที่เสียหายกว่า 1 ล้านไร่ ประชาชนได้รับผลกระทบกว่า 100,000 ครัวเรือน ซึ่งรัฐบาลยืนยันมีงบประมาณเพียงพอ

สำหรับรายการ "ร่วมใจ พี่น้องไทย ช่วยภัยน้ำท่วม" ที่รัฐบาลจัดขึ้นเพื่อรับเงินบริจาคเงินช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยนั้น นายกรัฐมนตรี ซึ่งบริจาคประเดิม 100,000 บาท ได้นำคณะรัฐมนตรี นักแสดงช่อง 7HD และ นายบิณฑ์ บันลือฤทธิ์ ที่บินด่วนกลับจากจังหวัดอุบลราชธานี ร่วมรับบริจาค โดย ดร.เยาวลักษณ์ พูลทอง กรรมการผู้จัดการ บริษัท กรุงเทพโทรทัศน์และวิทยุ จำกัด พร้อมทีมนักแสดงเป็นตัวแทนสถานีโทรทัศน์ช่อง 7HD ร่วมบริจาคเงิน 3 ล้านบาท ด้วย

ผู้ที่สนใจร่วมบริจาคได้ที่บัญชีธนาคารกรุงไทย สาขาทำเนียบรัฐบาล เลขที่บัญชี 067-0-06895-0 กองทุนเงินช่วยเหลือผู้ประสบสาธารณภัย สำนักนายกรัฐมนตรี