ข่าวภาคค่ำ

ก.พลังงาน ใช้เงินกองทุนฯ อุดหนุนราคาน้ำมัน หวังพยุงราคาขายปลีกในประเทศ

กระทรวงพลังงาน มีมติลดเงินนำส่งเข้ากองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง เพื่อพยุงราคาขายปลีกน้ำมันในประเทศ ไม่ให้ปรับสูงจนเกินไป

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยภายหลังเป็นประธานประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน หรือ กบง. ว่า ที่ประชุมมีมติเห็นชอบ ให้ปรับลดอัตราเงินส่งเข้ากองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง ในกลุ่มน้ำมันเบนซิน 1 บาทต่อลิตร ส่วนกลุ่มดีเซลลง 60 สตางค์ต่อลิตร มีผลตั้งแต่วันที่ 18 กันยายนนี้ เพื่อทำให้ราคาขายปลีกน้ำมันในประเทศคงที่ไม่เปลี่ยนแปลง เป็นการช่วยบรรเทาค่าครองชีพของประชาชน ในช่วงราคาน้ำมันในตลาดโลกมีทิศทางปรับสูงขึ้น จากเหตุโรงกลั่นน้ำมันของซาอุดีอาระเบียถูกโจมตี

นอกจากนี้ ที่ประชุมยังมีมติให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จัดหาน้ำมันเชื้อเพลิงจากแหล่งอื่นได้ เช่น สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ หรือ UAE ประเทศโอมาน เพื่อทดแทนการนำเข้าน้ำมันจากซาอุดีอาระเบียประมาณ 170,000 บาร์เรลต่อวัน พร้อมกำชับให้บริหารจัดการปริมาณน้ำมันเชื้อเพลิงให้เพียงพอความต้องการใช้ โดยเฉพาะในช่วงที่คาดว่าจะเกิดวิกฤตการณ์

สำหรับปริมาณน้ำมันเชื้อเพลิงสำรองของไทย ล่าสุดอยู่ที่ 6,407 ล้านลิตร ใช้ได้อีก 54 วัน ส่วนก๊าซ LPG ยังเพียงพอใช้ได้อีก 12 วัน ซึ่งหากสถานการณ์ยาวนานเกินกว่า 12 วัน กรมธุรกิจพลังงานจะจัดสรร LPG ให้กับภาคครัวเรือนก่อนเป็นลำดับแรก