ข่าวภาคค่ำ

15 ม.ค.63 ยกเลิกบัตร ATM แถบแม่เหล็กทุกใบ ใช้กดเงินสดไม่ได้

ธนาคารแห่งประเทศไทย เผยหลังวันที่ 15 มกราคมปีหน้าเป็นต้นไป บัตร ATM แถบแม่เหล็กทุกใบ จะไม่สามารถใช้กดเงินสดได้อีก

นางสาวสิริธิดา พนมวัน ณ อยุธยา ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายนโยบายระบบการชำระเงินและเทคโนโลยีการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย หรือ ธปท. เปิดเผยว่า หลังวันที่ 15 มกราคม 2563 บัตรกดเงินสด หรือ บัตร ATM แบบแถบแม่เหล็ก จะไม่สามารถใช้กดเงินสดจากตู้ ATM ได้อีก รวมทั้งไม่สามารถรูดเงินสดที่ร้านค้า หากจะถอนเงินสด หรือโอนเงิน ต้องเข้าไปติดต่อขอทำธุรกรรมที่สาขาธนาคาร หรืออาจใช้ระบบกดเงินสดผ่านโทรศัพท์มือถือ และโอนเงินผ่านระบบโมบาย แบงก์กิง แทน พร้อมแนะนำให้ผู้ใช้บริการนำบัตร ATM แบบแถบแม่เหล็ก ไปเปลี่ยนเป็นบัตรใหม่ แบบชิปการ์ด ให้เสร็จสิ้นภายในปีนี้

โดยปัจจุบันมีผู้ใช้บัตร ATM ในระบบประมาณ 67 ล้านใบ ในจำนวนนี้ มีผู้เปลี่ยนเป็นบัตรแบบชิปการ์ดแล้วประมาณ 47 ล้านใบ ยังเหลือผู้ใช้งานบัตรแบบแถบแม่เหล็กอีกราว 20 ล้านใบ ทั่วประเทศ ซึ่งจากการสำรวจพบว่า 30% อาศัยอยู่ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร รองลงมา 26% เป็นผู้ใช้บริการในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งประชาชนสามารถติดต่อขอเปลี่ยนบัตร ATM ได้ที่ธนาคารทุกสาขา

ทั้งนี้ ยอมรับว่าการเปลี่ยนบัตร ATM เป็นระบบชิปการ์ด อาจทำให้ประชาชนต้องเสียค่าธรรมเนียมรายปีเพิ่มขึ้นนั้น แต่จะได้รับความปลอดภัยจากการใช้งานตามมาตรฐานสากล โดยที่ผ่านมาพบว่า ภัยจากไซเบอร์มักจะมีการปลอมแปลงบัตร และการโจรกรรมข้อมูลจากบัตร ATM เพื่อนำไปทำบัตรปลอม หรือดึงข้อมูลจากบัตรไปใช้