ข่าวภาคค่ำ

ฝนฟ้าอากาศ 17 ก.ย.62

ภาคตะวันออกยังมีฝนตกหนักบางแห่ง ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยต้องเฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก อย่างใกล้ชิด ส่วนพื้นที่อื่น ๆ จะเป็นอย่างไร ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

ระยะนี้มีร่องมรสุมพาดผ่านภาคกลางตอนล่าง ภาคใต้ตอนบน และภาคตะวันออก เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำ บริเวณประเทศกัมพูชา ส่วนมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทยตอนบน มีกำลังแรง ทำให้ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง คลื่นลมในทะเลก็มีกำลังแรง

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ มีฝน 20% ของพื้นที่ ที่เชียงราย พะเยา แพร่ น่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์
ภาคอีสาน มีฝน 20% ของพื้นที่ ที่บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี
ภาคกลาง มีฝน 30% ของพื้นที่ ที่ราชบุรี กาญจนบุรี สุพรรณบุรี สมุทรสงคราม สมุทรสาคร นครปฐม พระนครศรีอยุธยา สระบุรี และลพบุรี
ภาคตะวันออก มีฝน 60% ของพื้นที่ ตกหนักที่ปราจีนบุรี สระแก้ว ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด ทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร
ภาคใต้ มีฝน 60-70% ของพื้นที่ ฝั่งอันดามัน ตกหนักที่ระนอง พังงา และสตูล อ่าวไทย ฝนตกตั้งแต่เพชรบุรี ไปถึงสงขลา ทะเลอันดามันตอนบนและอ่าวไทยตอนบน คลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร เรือเล็กงดออกจากฝั่งถึงวันที่ 19 กันยายนนี้
กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีฝน 60% ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง

น้ำท่วมนาน 2 สัปดาห์ นาข้าวเสียหาย 8,000 ไร่ จ.กาฬสินธุ์
ตำบลหลุบ อำเภอเมือง จังหวัดกาฬสินธุ์ ระดับน้ำในลำน้ำพาน และลำปาวหลง ลดลงเกือบ 2 เมตร ทำให้สามารถระบายน้ำออกจากนาข้าวได้หมด แต่อย่างไรก็ตาม น้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตร นานถึง 2 สัปดาห์ ทำให้นาข้าวเสียหายไม่ต่ำกว่า 8,000 ไร่

สั่งเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำฝนใกล้ชิด จ.จันทบุรี
จังหวัดจันทบุรี ยังต้องเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำฝนอย่างใกล้ชิด เพราะมีฝนตกหนัก อาจเกิดน้ำป่าจากเขาสระบาปไหลหลากได้ หน่วยงานท้องถิ่นจึงแจ้งเตือนประชาชน หากฝนตกหนัก ให้รีบเก็บของขึ้นที่สูง ส่วนชลประทานจังหวัดก็เร่งระบายน้ำในแม่น้ำสายหลักลงทะเลให้มากที่สุด เพื่อป้องกันน้ำท่วมในพื้นที่ชั้นใน