ป.ป.ท.มีมติสอบทุจริตปลูกป่าแก่งกระจาน ปลูกไม่ครอบคลุมตามที่กำหนด

วันที่ 18 ก.ย. 2562 เวลา 07:09 น.

Views

สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ มีมติรับตรวจสอบกรณีทุจริตปลูกป่าในอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ที่ปลูกป่าไม่ครอบคลุมพื้นที่ตามโครงการที่กำหนดไว้

พันตำรวจโท วันนพ สมจินตนากุล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ เปิดเผยว่า บอร์ด ป.ป.ท. มีมติตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวนความผิดคดีทุจริตปลูกป่า 4,200 ไร่ ในอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ที่ว่าจ้างบริษัทเอกชนคู่สัญญาในวงเงิน 15 ล้านบาท ตามขั้นตอนหลังตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวนจะเข้าสู่กระบวนการสืบสวนสอบสวนหาข้อเท็จจริง ตามกรอบเวลาที่กฎหมายกำหนด โดยจะให้ความเป็นธรรม เปิดโอกาสให้ผู้ถูกกล่าวหาได้ชี้แจงข้อเท็จจริง

สืบเนื่องจากกรณีนี้ นายสมัคร ดอนนาปี อดีตผู้อำนวยการสำนักอุทยานแห่งชาติ ได้ยื่นคำร้องให้ ป.ป.ท. ตรวจสอบเมื่อวันที่ 24 ตุลาคม 2561 โดย ป.ป.ท. ประสานให้ศูนย์แผนที่ภาพถ่ายทางอากาศ กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ นำโดรนขึ้นบินตรวจสอบ และวิเคราะห์ภาพถ่ายทางอากาศ พบร่องรอยการนำกล้าไม้เข้าไปปลูกป่าจริง แต่ปลูกไม่ตรงตามแปลงที่ได้ขออนุมัติกับกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช อีกทั้งเป็นการปลูกป่าในพื้นที่แค่ 1-2 ไร่ ซึ่งไม่ครอบคลุมพื้นที่

ส่วนความคืบหน้าคดีฆาตกรรม นายพอละจี รักจงเจริญ หรือ บิลลี่ หลังมีกระแสข่าวว่า ดีเอสไอ เตรียมพิจารณาขอออกหมายเรียกกลุ่มผู้กระทำความผิดมารับทราบข้อกล่าวหา จำนวน 4 คน

พันตำรวจโท กรวัชร์ ปานประภากร รองอธิบดีดีเอสไอ ยืนยันว่าขณะนี้ยังไม่มีการออกหมายเรียก หรือออกหมายจับบุคคลที่กระทำความผิดในคดีฆาตกรรมบิลลี่ โดยจะมีการประชุมคณะพนักงานสอบสวนในวันที่ 19 กันยายนนี้ มี พันตำรวจเอก ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ เป็นประธาน เพื่อหารือและติดตามความคืบหน้าคดี หลังคณะพนักงานสอบสวนลงพื้นที่ไปเก็บข้อมูลพยานหลักฐานมาเพิ่ม

ทั้งนี้มีรายงานว่า ก่อนหน้านี้ที่ประชุมคณะพนักงานสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐาน เตรียมพิจารณาขอออกหมายเรียกกลุ่มผู้กระทำความผิดมารับทราบข้อกล่าวหา จำนวน 4 คน เนื่องจากพบว่าเข้าข่ายความผิดจำนวน 8 ข้อหา โดยข้อหาสำคัญ คือ ฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว่ก่อน, ย้าย ซ่อนเร้น ทำลายศพ, หน่วงเหนี่ยวกักขัง, ปล้นทรัพย์ และปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ

Tag : สนามข่าว 7 สี สอบทุจริตปลูกป่าแก่งกระจาน ปลูกป่าแก่งกระจาน แก่งกระจาน ทุจริตปลูกป่า ข่าวบิลลี่