สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : ร้อง ปปง. หยุดผู้ต้องหาหลอกชวนคนลงทุน รวมเสียหายกว่า 30 ล้านบาท

คดีฉ้อโกงลักษณะที่หลอกให้ผู้เสียหายร่วมลงทุน แล้วเบี้ยวจ่ายเงินปันผล ก่อนจะเชิดเอาเงินก้อนหนีหายไป ก็ยังมีให้เห็นอยู่เรื่อย ๆ อย่างล่าสุดมีกลุ่มที่ถูกหลอกร่วมลงทุนธุรกิจจำหน่ายไวน์ต่างประเทศ ไปร้องทุกข์กับ ปปง. ขอให้ช่วยอายัดทรัพย์ และหยุดการหลอกลวงของผู้ต้องหา ที่มีความเสียหายรวมแล้วไม่น้อยกว่า 30 ล้านบาท ไปติดตามจากรายงาน

ผู้เสียหาย 14 คนนี้ แต่เดิมส่วนใหญ่ไม่เคยรู้จักกันมาก่อน และไม่มีใครคาดคิดว่าผู้ที่ก่อเหตุหลอกลวงให้ร่วมลงทุน จะเป็นผู้หญิงคนเดียวกัน จนกระทั่งในวันที่มีการไปฟ้องร้องกันที่ศาลจังหวัดนนทบุรี เมื่อช่วงปี 2554 และบังเอิญไปเห็นผู้เสียหายคนอื่น ๆ มาดูข้อมูลผู้หญิงที่มีชื่อตรงกัน จึงเกิดการสอบถามเรื่องราวของแต่ละคน ทำให้รู้ว่าผู้หญิงคนนี้หลอกลวงผู้เสียหายหลายกลุ่ม ให้ร่วมลงทุนทำธุรกิจสั่งซื้อสินค้าต่าง ๆ กันไป ทั้งเครื่องไอโฟน 4 หมอนและที่นอนสุขภาพ ไวน์นำเข้าจากต่างประเทศ หรือแม้แต่ชุดชั้นใน โดยผู้เสียหายแต่ละคนจะรู้จักผู้หญิงคนนี้ในทางใดทางหนึ่ง

อย่างเช่นผู้เสียหายรายนี้ที่รู้จักกับผู้หญิงคนนี้ เพราะเคยทำงานที่เดียวกันมาก่อน ก็เล่าให้ฟังว่า เริ่มจากผู้หญิงคนนี้มาคุยให้ฟังเรื่องแผนการใช้สิทธิ์พนักงานซื้อเครื่องไอโฟน 4 ซึ่งขณะนั้นมีราคาแพงมาก ไปขายต่อในท้องตลาด แล้วนำส่วนต่างมาแบ่งเงินกัน สุดท้ายพอจับได้ว่าธุรกิจที่ชวนลงทุนมีปัญหา ผู้หญิงคนนี้ก็ตัดสินใจชิงฟ้องศาลแพ่งก่อน กว่าจะพิสูจน์ได้ว่าไม่ผิด เรื่องนี้ก็กลายเป็นคดีทางแพ่งไปแล้ว

ส่วนผู้เสียหายรายนี้ เป็นรายล่าสุดที่เรื่องเกิดขึ้นในช่วงปี 2558-2560 โดยรู้จักกับผู้หญิงคนนี้ เพราะเป็นผู้ปกครองที่พาลูกไปเรียนโรงเรียนเดียวกัน และถูกหว่านล้อมให้เห็นความเป็นไปได้ในการลงทุน ในการสั่งนำเข้าไวน์จากต่างประเทศมาจำหน่ายตามโรงแรมต่าง ๆ กระทั่งมาพบพิรุธจากเรื่องการจ่ายเงินปันผลไม่เป็นไปตามที่ตกลง ซ้ำยังไปเที่ยวยืมเงินคนอื่นอีกหลายคน ซึ่งขัดกับหน้าที่การงานที่อ้างว่ามั่นคง

สุดท้ายเงิน 14 ล้านบาท ที่มีทั้งเงินเก็บและเงินกู้ยืมมาจากคนอื่น ก็หายวับไป ตามคืนมาได้รวม ๆ แค่ 1-2 ล้านบาทเท่านั้น ก็ตัดสินใจมอบทนายความไปฟ้องศาลเอาผิดทั้งแพ่งและอาญา ตั้งใจว่าจะไม่ยอมความเด็ดขาด

ยังมีผู้เสียหายอีกหลายรายที่ถูกหลอกลงทุนในกลุ่มนี้ ซึ่งเรื่องยังอยู่กับตำรวจ และหวังให้ ปปง. รับคดีนี้ไปพิจารณา ช่วยติดตามอายัดทรัพย์ ใช้กฎหมายฟอกเงินตรวจสอบว่าทรัพย์ที่ได้ไปนั้นถูกโอนไปให้กับใครบ้าง เพราะเคยตรวจสอบไปแล้วพบว่าผู้หญิงคนนี้ไม่มีทรัพย์สินใด ๆ เป็นของตัวเอง ซึ่งผู้อำนวยการสื่อสารองค์กรของ ปปง. ก็รับเรื่องไว้เสนอให้คณะกรรมการธุรกรรมรับไปพิจารณาดำเนินการ