สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : เขตจตุจักร ให้รางวัลนำจับ คนทิ้งขยะริมถนนเลียบคลองบางเขน

7 สีช่วยชาวบ้าน เปิดประเด็นขยะชิ้นใหญ่ถูกทิ้งริมถนนสายใหม่ ที่ตัดเชื่อมถนนพหลโยธิน-วิภาวดีรังสิต ล่าสุด เขตจตุจักร ตั้งรางวัลนำจับคนมักง่าย ขนขยะมาทิ้งในพื้นที่สาธารณะ ติดตามจากรายงาน

โซฟา เก้าอี้เก่า โถชักโครก และถุงขยะนับร้อยชิ้น ไม่เว้นแม้กระทั่งที่นอน ที่ถูกคนมักง่ายลักลอบนำมาโยนทิ้งไว้สองข้างทาง ถนนตัดใหม่เลียบคลองบางเขน เขตจตุจักร แอบมาตอนดึก ๆ อาศัยความมืดเปลี่ยว มิหนำซ้ำยังทิ้งตรงป้ายที่ กทม. เขียนไว้ "ห้ามทิ้งขยะบริเวณนี้ จับปรับ 2,000 บาท"

ป้ายห้ามทิ้งขยะทั้ง 5 จุด ตลอดแนวถนนเลียบคลองบางเขน ระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร กลายเป็นจุดนัดทิ้งขยะ มีทั้งเศษแท่นปูน เสาปูน กระเบื้อง สุขภัณฑ์ โซฟา และอีกมากมายที่เป็นขยะชิ้นใหญ่ ก็พอจะตั้งข้อสังเกตได้ว่า ต้นทางของขยะเหล่านี้มาจากที่ใด

ผู้อำนวยการเขตจตุจักร สั่งแก้ไขเป็นการด่วน คาดว่าจะเก็บขยะทั้งหมดนี้ได้มากกว่า 50 ตัน และสั่งให้ขึ้นป้ายขนาดใหญ่ เพื่อไม่ให้ใครลักลอบนำขยะมากองทิ้ง พร้อมแนะแนวทางให้ประชาชนที่พบเห็นแจ้งเบาะแส ถ่ายคลิป ถ่ายรูป เพื่อใช้เป็นหลักฐานตามเอาผิดคนมักง่าย และมารับรางวัลนำจับครึ่งหนึ่ง ก็คือ 1,000 บาท เหมือนกับกรณีผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์บนทางเท้า ตาม พ.ร.บ.รักษาความสะอาด และความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง ห้ามทิ้งขยะในที่สาธารณะ

ถนนเลียบคลองบางเขน เป็นถนนตัดใหม่ด้านหลังมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สำนักการโยธา กทม. เตรียมขยายเส้นทางเป็น 4 ช่องทางจราจร เริ่มโครงการก่อสร้างภายในปลายปีนี้ และเขตจตุจักร จะปรับภูมิทัศน์ให้สวยงาม เปลี่ยนจากถนนสายที่มีแต่กองขยะ ให้เป็นถนนเลียบคลองที่สวยงาม สะอาดตา