สนามข่าว 7 สี

กล้าลองกล้าลุย : ตามติดเบิร์ดปากแดง คนขนขยะแห่งพรหมพิราม จ.พิษณุโลก ตอน 1

กล้าลองกล้าลุย วันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ จะพาคุณผู้ชมทุกท่านไปที่จังหวัดพิษณุโลก กับการ "ตามติดเบิร์ดปากแดง คนขนขยะแห่งพรหมพิราม" อาชีพธรรมดา ที่ไม่ธรรมดา ด้วยเอกลักษณ์ของการทำงานที่ไม่เหมือนใคร ในมุมมองที่หลายคนคาดไม่ถึง ทำไมเบิร์ดปากแดง ถึงทำอาชีพนี้มานานหลายสิบปี ไปหาคำตอบพร้อมกันใน "กล้าลองกล้าลุย"

วันนี้ กล้าลองกล้าลุย พร้อมกับทีมงาน เราพาคุณผู้ชมและคุณผู้ฟังทุกท่าน มาตามติดดูการทำงานของอีกหนึ่งอาชีพใกล้ตัว อาชีพธรรมดา ที่ไม่ธรรมดา แค่เอ่ยชื่อว่า "ขยะ" หลายคนก็ไม่อยากเข้าใกล้แล้ว

นี่คือ เบิร์ด เสกสรร มากศรทรง เบิร์ดเป็นชาวบ้านคลองคล้า ในตำบลมะต้อง อำเภอพรหมพิราม จังหวัดพิษณุโลก ชาวบ้านที่นี่รู้จักกันดีในชื่อของ "เบิร์ด ปากแดง" ด้วยเอกลักษณ์ที่ปากสีแดงเห็นชัดมาแต่ไกล แถมใจสู้ อยู่กับขยะทั้งวันแล้ว การทำงานของเขาก็ไม่ธรรมดา ขยะที่เห็นแต่ละวัน จะบรรทุกเยอะแบบนี้

เยอะจนหลายคนเห็นแล้วยอมใจเลย อาชีพคนขนขยะของ เบิร์ด ปากแดง ทำมากว่า 20 ปี ทำจนชำนาญ บรรทุกที 700 กิโลกรัมได้

จากเดิมที่หาเก็บตามข้างทางแล้วเอาไปขายต่อ แต่ทุกวันนี้เปลี่ยนไป เพราะจากที่ผมตามติด ขอเป็นผู้ช่วยตั้งแต่เช้า ขณะที่เราขี่รถตระเวนไปตามทาง ก็จะมีคนมาเรียกให้ เบิร์ด ปากแดง ไปเก็บขยะที่บ้านแบบนี้เลย

นั่นเพราะการทำงานของ เบิร์ด ปากแดง ไม่เหมือนใคร ขยะจะมาก จะน้อย เขารับซื้อหมด แถมยังเก็บกวาดทำความสะอาดให้เรียบร้อย ถือเป็นจุดขายอย่างแรกของหนุ่มคนนี้ ทำให้หลายคนประทับใจ เรียกใช้บริการต่อ

ขยะที่มารับซื้อตามแต่ละบ้าน จะนำมาเทรวมกันก่อน จากนั้นจะถูกคัดแยกแต่ละประเภท เนื่องจากราคาจะไม่เท่ากัน แค่จุดนี้จุดเดียว เราใช้เวลากว่าครึ่งชั่วโมง

หลายครั้งที่ต้องรีบเร่ง ทำเวลาในการเก็บ อันตรายใกล้ตัวมีหลายอย่าง เบิร์ด ปากแดง บอกว่า ที่เจอเป็นประจำก็อย่างพวกเศษแก้วแตกคม ๆ หรือสัตว์มีพิษหลายอย่าง ก็เจอเกือบทุกวัน ดังนั้นถ้าเราไม่ทันระวัง ก็อาจเจ็บตัวได้

ทุกที่ที่มีขยะ เบิร์ด ปากแดง จะเข้าไปรับซื้อหมด เพราะขยะทุกชิ้นสามารถเปลี่ยนเป็นเงิน ให้เขานำมาใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน กลายเป็นอาชีพที่ทุกวันนี้เขาเองภาคภูมิใจ เบิร์ด ปากแดง บอกว่า นี่เป็นอาชีพที่ไม่มีทางตัน เพราะขยะมีอยู่ทุกบ้าน บ้านไหนขยะเริ่มเยอะ ต้องเรียกหา เบิร์ด ปากแดง กันทั้งนั้น

หรืออย่างในวัด วันนี้เราก็เข้าไปหมด ทุกจุด เบิร์ด ปากแดง ยึดคติที่ว่า ไม่เลือกงาน ไม่ยากจน

แป๊บเดียวแหละ ตอนนี้ขยะเต็มทั้งพ่วงข้างและพ่วงหลัง จนสูงเกือบท่วมหัว แต่นี่ยังไม่ถึงครึ่งทาง เราออกตระเวนรับซื้อต่อ

การตามติด เบิร์ด ปากแดง คนขนขยะแห่งพรหมพิราม ยังมีอีกหลายแง่มุมให้ค้นหา จากขยะของเหลือทิ้งในบ้าน กลายเป็นของมีราคา มีคุณค่าทางจิตใจหลายอย่าง ที่ผู้ชายคนนี้ตั้งใจทำมาหลายปี มาติดตามชมต่อวันพรุ่งนี้