สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : เตรียมสร้างสะพานเบลีย์ ช่วยเหลือชาวบ้าน จ.ลพบุรี

กรมชลประทาน เตรียมนำสะพานเบลีย์ มาติดตั้งชั่วคราวแทนสะพานคลองระบายใหญ่ ชัยนาท-ป่าสัก 3 ที่ทรุดตัวพังถล่มกลางแม่น้ำ เพื่อให้ชาวบ้านในจังหวัดลพบุรี สามารถสัญจรผ่านไปมาได้ ไปลงสนามข่าวกับคุณไพศาล รัตนบรรเทิง

เป็นคลิปเหตุการณ์ขณะสะพานข้ามคลองระบายใหญ่ ชัยนาท-ป่าสัก 3 หมู่ที่ 9 ตำบลบางขันหมาก อำเภอเมืองลพบุรี พังถล่มลงกลางแม่น้ำ ที่ชาวบ้านสามารบันทึกภาพไว้ได้ หลังจากมีฝนตกลงมาอย่างหนัก ติดต่อกันหลายวันในพื้นที่ภาคเหนือและภาคกลาง เจ้าหน้าที่ต้องเร่งระบายน้ำเหนือลงสู่ด้านล่าง จนเป็นเหตุให้สะพานถล่ม

หลังเกิดเหตุชาวบ้านหลายคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ปกติจะใช้เส้นทางนี้ในการขนส่งสินค้าเกษตร โดยเฉพาะข้าวที่เริ่มจะเก็บเกี่ยวได้ โดยหลังจากนี้คงต้องใช้เส้นทางอื่น ซึ่งอ้อมเป็นระยะทางเกือบ 10 กิโลเมตร และตลอดเส้นทางยังเป็นป่ารกและแคบ

อย่างคุณลุงชู เล่าว่า ปกติจะนำวัวข้ามสะพานนี้ไปกินหญ้าทุกวันในช่วงเช้า แต่วันเกิดเหตุ กลับไม่สามารถนำวัวกลับเข้าคอกได้ ตนต้องไปนอนเฝ้าถึง 2 วัน ก่อนจะขอให้เพื่อนบ้านช่วยต้อนวัวกลับเข้าคอกโดยใช้เส้นทางอื่น ซึ่งมีระยะทางเกือบ 20 กิโลเมตร

กำนันตำบลบางขันหมาก บอกว่า ชาวบ้านได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ในครั้งนี้ 3 หมู่บ้าน คือ บ้านประสี บ้านสระขุด และบ้านหนองแก้ว รวมแล้วกว่า 200 ครัวเรือน นอกจากนี้ยังกระทบกับเด็กนักเรียนที่ต้องเดินทางไปโรงเรียน จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาซ่อมแซมสะพานโดยเร็ว

ผู้อำนวยการส่วนวิศวกรรมสำนักงานชลประทานที่ 10 ลงพื้นที่ตรวจสอบสะพานที่เสียหาย เบื้องต้นได้สั่งการให้นำรถแบคโฮ 2 คัน มาตักผักตบชวาที่ถูกน้ำซัดมาสะสม อยู่บริเวณคอสะพานออกให้หมด เพื่อเร่งเปิดทางน้ำก่อน จากนั้นจะซ่อมแซมสะพาน พร้อมทั้งเปิดเผยว่าสาเหตุเกิดจากสะพานเก่ามาก มีอายุกว่า 50 ปีแล้ว และโครงสร้างที่ไม่มีเสาเข็ม แต่เป็นลักษณะฐานแพ ทำให้พังง่าย

ส่วนสาเหตุหลัก คาดว่าเกิดจากฐานรากชำรุด ถูกน้ำกัดกร่อนและน้ำไหลเชี่ยว พาเอาผักตบชวาและวัชพืชในคลองไหลมารวมติดอยู่ที่เสาตอม่อใต้สะพาน

ส่วนการแก้ไขปัญหาเบื้องต้น ให้นำสะพานเบลีย์ มาติดตั้งชั่วคราวระหว่างที่การก่อสร้างใหม่ นอกจากนี้ยังให้ปรับปรุงเส้นทางเหนือน้ำ ที่มีสะพานอยู่อีกหนึ่งจุด เพื่อให้ชาวบ้านสัญจรไปมาก่อน

อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้ กรมชลประทาน ได้สั่งให้ตรวจสอบสะพานทั่วประเทศ ในพื้นที่ที่กรมชลประทานรับผิดชอบ หากพบสภาพเก่า หรือชำรุด ให้เร่งซ่อมแซมทันที เพื่อป้องกันเหตุซ้ำ