ยอดคอนโดฯ หลุดดาวน์มีกว่า 60,000 ยูนิต

วันที่ 18 ก.ย. 2562 เวลา 04:31 น.

Views

นายวิชัย วิรัตกพันธ์ รักษาการผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ กล่าวว่า ภาพรวมอสังหาริมทรัพย์ไทยปีนี้ มีแนวโน้มชะลอตัวลง หลังต้องเผชิญปัจจัยลบรอบด้าน ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ซึ่งตั้งแต่ไตรมาสที่ 2 เป็นต้นมา ยอดขายอสังหาริมทรัพย์ทยอยปรับลดลง โดยเฉพาะคอนโดมิเนียม ปรับตัวลดลงไปถึง 11 % เมื่อเทียบกับช่วง 6 เดือนแรกของปีก่อน

เนื่องจากกลุ่มลูกค้าที่มีการซื้อเพื่อเก็งกำไร หยุดการผ่อนชำระและปล่อยให้หลุดดาวน์ไป ล่าสุดห้องชุดหลุดดาวน์แล้วกว่า 60,000 ยูนิต แต่ก็ยังเชื่อว่าจะสามารถระบายห้องชุดเหล่านี้สู่ตลาดได้ แต่อาจจะต้องใช้เวลานานพอสมควร

สำหรับภาพรวมคอนโดมิเนียมปีนี้ ลดลงจากปีที่แล้วถึง 14 % คิดเป็นมูลค่า 287,000 ล้านบาท จากมูลค่าปีที่แล้วอยู่ที่ 333,000 ล้านบาท ขณะที่กำลังซื้อส่วนใหญ่อยู่ในกลุ่ม Gen Y โดยระดับราคาที่ได้รับความสนใจอยู่ราว 5,000,000 บาท ทั้งนี้เชื่อว่า หากรัฐบาลมีมาตรการออกมากระตุ้นภาคอสังหาริมทรัพย์ในช่วงปลายปีนี้ ก็จะช่วยกระตุ้นกำลังให้ดีขึ้นได้

ด้าน นายวีรพล จงเจริญใจ รองประธานกรรมาธิการสถาปนิกอีสาน ระบุว่า ผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ต้องเร่งปรับตัว และปรับแผนการทำธุรกิจ โดยหลังจากนี้ ไม่ใช่เพียงการเลือกทำเลที่ตั้งให้เหมาะสม แต่จะต้องนำนวัตกรรมเข้ามาสร้างระบบที่อยู่อาศัยด้วย เพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ และกระตุ้นแรงจูงใจในการซื้อ ทั้งเพื่ออยู่อาศัยและการลงทุนเก็งกำไร