รอบรั้วรอบโลก

โพลล์ชี้! ผู้นำอิสราเอลมีสิทธิ์พ่ายแพ้ในการเลือกตั้ง

จากการสำรวจความคิดเห็นของประชาชนที่ออกจากคูหาเลือกตั้งของอิสราเอล ที่จัดขึ้นเป็นรอบที่ 2 ในรอบ 5 เดือน เมื่อวานนี้ พบว่า พรรคบลู แอนด์ ไวท์ (Blue and White) นำโดย นายเบนนี แกนต์ซ (Benny Gantz) อดีตผู้นำทางทหารของอิสราเอล อาจได้ที่นั่งระหว่าง 32-34 ที่นั่ง ส่วนพรรค ลิคุด ของนายกรัฐมนตรี เบนจามิน เนทันยาฮู ที่ดำรงตำแหน่งยาวนานที่สุดของอิสราเอล จะได้ที่นั่งระหว่าง 30-33 ที่นั่ง ซึ่งต้องรอการประกาศผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการอีกครั้งวันนี้ ซึ่งจากที่ผ่านมา ผลการสำรวจคะแนนนิยมมักจะไม่มีความแม่นยำ แต่หากเป็นไปตามผลโพลล์นี้ โอกาสที่ นายเนทันยาฮู จะกลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีอีก ค่อนข้างจะดูริบหรี่

ระหว่างกล่าวปราศัยต่อผู้สนับสนุนที่พรรคลิคุด ขณะรอผลการเลือกตั้ง นายเนทันยาฮู มีน้ำเสียงที่แหบแห้ง และจิบน้ำอยู่บ่อยครั้ง ส่วน นายแกนต์ซ กล่าวว่า ภาระกิจของเรากำลังสำเร็จ และประกาศจะจัดตั้งรัฐบาลเอกภาพแห่งชาติ เพราะดูเหมือนว่ามีแนวโน้ม นายเนทันยาฮู จะพ่ายแพ้การเลือกตั้ง

การเลือกตั้งครั้งนี้เกิดขึ้น เนื่องจาก นายเนทันยาฮู ไม่สามารถจะจัดตั้งรัฐบาลภายหลังเลือกตั้งเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา จึงทำให้ต้องมีการเลือกตั้งรอบ 2