7 สีช่วยชาวบ้าน

ณัฐชนน Love เลย : รู้จักโรค...นิมโฟมาเนีย

ณัฐชนน Love เลย ใครที่เป็นแฟนละครเรื่อง สองนรี ห้ามพลาด เพราะวันนี้ คุณณัฐชนน จะพาไปทำความรู้จักกับโรค "นิมโฟมาเนีย" ซึ่งถือว่าเป็นโรคทางจิตชนิดหนึ่ง ติดตามพร้อมกันเลย   

กลายเป็นกระแสในโลกออนไลน์อย่างแพร่หลาย กับบทบาทสุดท้าทายความสามารถของนักแสดงสาว "มิน พีชญา" ในละครเรื่อง สองนรี ที่ต้องมารับบทผู้หญิงที่มีความต้องการทางเพศสูง จนทำให้หลาย ๆ คนสงสัยว่า โรคที่เธอเป็นอยู่คือโรคอะไร

วันนี้ช่วง ณัฐชนน Love เลย มีคำตอบมาให้ "โรคนิมโฟมาเนีย" ซึ่งเป็นอาการป่วยทางจิตประเภทหนึ่ง ที่ผู้ป่วยจะมีความผิดปกติในการควบคุมพฤติกรรมทางเพศไม่ได้ ทำให้เกิดความต้องการทางเพศมากกว่าคนปกติ จนไปกระทบกับการทำกิจวัตรประจำวันอื่น ๆ

ผู้หญิงที่ป่วยเป็นนิมโฟมาเนีย อาจมีสาเหตุมาจากทางกายภาพ คือ ความผิดปกติทางสมอง หรืออาจจะมาจากการได้รับยาบางชนิดมากเกินไป หรืออาจเกิดจากสาเหตุความผิดปกติทางอารมณ์ที่มีความต้องการทางเพศมากเกินไป อารมณ์ไม่คงที่ สภาวะซึมเศร้า ทำให้สารเคมีในสมองเปลี่ยนไป หรือในช่วงวัยเด็ก หรือวัยที่กำลังพัฒนาด้านเพศ อาจเคยเห็นหรือมีประสบการณ์เรื่องเพศมาก่อน ซึ่งสิ่งเหล่านี้อาจกลายเป็นสาเหตุที่พัฒนาไปสู่การเป็นโรคนิมโฟมาเนียได้ทั้งสิ้น แต่ในทางการแพทย์อาจจะมีการวินิจฉัยอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย เพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัดของโรคที่เป็นได้อย่างแม่นยำ

ปัจจุบันในประเทศไทยพบผู้ป่วยโรคนิมโฟมาเนียน้อยมาก เนื่องจากคนไทยส่วนใหญ่เชื่อว่าการเป็นโรคเกี่ยวกับความผิดปกติทางเพศมีความน่าอาย จึงไม่กล้าไปปรึกษาแพทย์ เนื่องจากเป็นโรคทางจิตประเภทหนึ่ง จึงจำเป็นที่จะต้องได้รับคำแนะนำจากจิตแพทย์อย่างใกล้ชิด บางรายอาจจะต้องใช้ยาในการรักษา ขึ้นอยู่กับลักษณะและความรุนแรงของอาการ ผู้ป่วยควรปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด ที่สำคัญ คือ ครอบครัวและคนรอบข้างต้องเข้าใจและให้กำลังใจ ให้ผู้ป่วยสามารถใช้ชีวิตอยู่ได้เสมือนคนทั่วไป