ยอดดอยสะโง้ เริ่มกลับมาคึกคักอีกครั้ง จ.เชียงราย

วันที่ 18 ก.ย. 2562 เวลา 11:20 น.

Views

ยอดดอยสะโง้ จุดชมวิวทะเลหมอก 3 ประเทศ ไทย ลาว เมียนมา ที่ตำบลศรีดอนมูล อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย เริ่มมีนักท่องเที่ยวเดินทางไปพักผ่อนสัมผัสอากาศเย็นสบายก่อนจะตื่นเช้าตรู่ขึ้นมารอชมพระอาทิตย์ขึ้นและทะเลหมอกที่เริ่มมีเล็กน้อย ส่วนสภาพอากาศโดยรวมทั้งวันเย็นสบาย ซึ่งนักท่องเที่ยวได้ทดลองโล้ชิงช้า เครื่องเล่นตามประเพณีของชาวเขาเผ่าอาข่าอย่างสนุกสนาน

ด้านผู้จัดการจุดชมวิว บอกว่า ดอยสะโง้เตรียมความพร้อมเพิ่มเติมหลายจุด เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวช่วงฤดูหนาว โดยเฉพาะห้องพัก ลานจอดรถ จุดชมวิว โดยนักท่องเที่ยวสามารถจอดรถในบ้านชาวบ้านที่เชิงดอยก่อนใช้บริการรถอีแต๊กขึ้นไปยังยอดดอยสะโง้ เพื่อเป็นการอุดหนุนชาวบ้านในชุมชนให้มีรายได้ด้วย

ส่วนดอยอินทนนท์ อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ เช้าวันนี้สภาพอากาศเปิด วัดอุณหภูมิที่ยอดดอยและจุดชมวิวกิ่วแม่ปาน กิโลเมตรที่ 41 ได้ 11 องศาเซลเซียส และมีทะเลหมอกเล็กน้อย ซึ่งสภาพแวดล้อมในอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ กลับมาเขียวขจีมีสภาพสมบูรณ์อีกครั้ง

เช่นเดียวกับที่จังหวัดลำปาง ช่วงนี้มีฝนตกตามพื้นที่ต่างๆ โปรยปรายทำให้อากาศเย็น โดยเฉพาะที่วัดพระธาตุดอยพระฌาน ที่ตำบลป่าตัน อำเภอแม่ทะ ทำให้ช่วงเช้ามีทะเลหมอกปกคลุมและวัดอุณหภูมิได้ 19 องศาเซลเซียส ลดลงจากวานนี้ 1 องศาเซลเซียส ซึ่งวัดพระธาตุดอยพระฌาน มีวิวทิวทัศน์สวยงาม อยู่บนยอดเขาสูงจนทำให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติแวะชื่นชมความสวยงามต่อเนื่องทั้งปี

ขณะที่สถานการณ์น้ำในแม่น้ำน่าน จังหวัดพิษณุโลก ยังทรงตัวเนื่องจากน้ำในเขื่อนสิริกิติ์ และเขื่อนแควน้อยบำรุงแดน มีปริมาณน้ำน้อย จึงชะลอการระบายน้ำเพิ่มเติม ทำให้ขณะนี้หินกั้นตลิ่งพัง โผล่ขึ้นเหนือน้ำ ซึ่งจะส่งผลต่อการจัดงานแข่งขันเรือยาวประเพณี ในวันที่ 21 - 22 กันยายน อาจไม่สนุกเหมือนปีที่ผ่านมา