ร้อง สบส.ตรวจสอบคลินิกศัลยกรรมหัวนมหาย

วันที่ 18 ก.ย. 2562 เวลา 11:20 น.

Views

หญิงสาวอายุ 29 ปี ผู้เสียหายจากการทำศัลยกรรม และทนายความ เข้าร้องเรียนกับ ทันตแพทย์อาคม ประดิษฐสุวรรณ รองอธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ หรือ สบส. กระทรวงสาธารณสุข ให้ดำเนินการเอาผิดกับคลินิกและแพทย์ที่ผ่าตัดลดขนาดเต้านมให้ แล้วอักเสบ 2 ข้าง หลังเปิดผ้าพันแผลออกมาหัวนมผิดรูป และแพทย์ได้นัดแก้ไขผ่าตัดอีกรอบทำให้หัวนมขวาหายไปและเต้านมซ้ายอักเสบ กรณีนี้ผู้เสียหายบอกว่าตัวเองเป็นโรคซึมเศร้าและมาเจอเหตุการณ์นี้ ก็เครียดมากและจะให้นมลูกไม่ได้อีก

ก่อนหน้านี้ สบส.ส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจคลินิกศัลยกรรมแห่งนี้มาแล้ว และพบว่าคลินิกปิด จากนี้จะไปตรวจซ้ำถ้ายังปิดอยู่ก็จะเชิญเจ้าของคลินิกและแพทย์ที่ผ่าตัดลดขนาดเต้านมมาชี้แจง ส่วนประเด็นที่คนไข้ไม่ได้เซ็นผ่าตัดแก้ไข จะมีการตรวจสอบทุกด้าน กรณีแพทย์ได้ผ่าตัดแก้ไข และชี้แจงกับคนไข้แล้วหรือไม่

การตรวจสอบ สบส.จะพิจารณาว่าคลินิกและแพทย์ได้ดำเนินการตามวิชาชีพแพทย์ ขณะผ่าตัดและหลังผ่าตัด กรณีถ้าพบมีจุดหนึ่งจุดใดที่ไม่ถูกต้องจะดำเนินการเอาผิดกับผู้ประกอบการคลินิก ในฐานะที่ไม่กำกับดูแลให้ผู้ปฏิบัติงานดำเนินการตามมาตรฐาน มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ 

ส่วนแพทย์ผู้ดำเนินการ ถ้าผิดจริงจะส่งเรื่องให้แพทยสภาพิจารณา กรณีนี้ขอให้เป็นตัวอย่างกับผู้ที่คิดจะทำศัลยกรรม อย่าเชื่อรีวิวอย่างเดียว ต้องเลือกทำศัลยกรรมกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางเท่านั้น