หลายจังหวัดลดการระบายน้ำ แม่น้ำชี และแม่น้ำมูล เพื่อลดปริมาณน้ำที่จะไหลไปสมทบที่ จ.อุบลราชธานี

วันที่ 18 ก.ย. 2562 เวลา 11:20 น.

Views

ชลประทานจังหวัดสุรินทร์ ทำการชะลอการระบายน้ำ หรือที่เรียกว่าการหน่วงน้ำ อ่างเก็บน้ำทั้ง 17 แห่ง ลดปริมาณน้ำที่จะไหลลงลำน้ำมูล ตามคำร้องขอของชลประทานจังหวัดอุบลราชธานี โดยจะลดการระบายน้ำไปจนกว่าระดับน้ำที่ท่วมขังจังหวัดอุบลราชธานี จะพ้นจุดวิกฤติ
           
เช่นเดียวกับที่เขื่อนหัวนา จังหวัดศรีสะเกษ ลำน้ำมูลลดลงจากเมื่อวานนี้ 13 เซนติเมตร ส่งผลดีต่อสถานการณ์น้ำในจังหวัดอุบลราชธานี น้ำจากลำน้ำมูล จะไหลไปสมทบที่อำเภอเขื่องในช้าลง การระบายน้ำจะทำได้ดีขึ้น แต่ผู้เลี้ยงปลากระชังท้ายเขื่อนหัวนา ยังต้องหยุดเลี้ยงปลา จนกว่าระดับน้ำจะลดลง
         
ระดับน้ำแม่น้ำชี ที่จังหวัดร้อยเอ็ด มีแนวโน้มดีขึ้น ที่อำเภอเสลภูมิน้ำชีต่ำกว่าจุดวิกฤติแล้วหลายเซนติเมตร  เหลือผู้ประสบภัยที่ยังกลับเข้าพักอาศัยในบ้านไม่ได้เพียง 130 คน
           
ส่วนระดับน้ำแม่น้ำชี ที่สถานีวัดน้ำ E20A บ้านหยอดฟ้า อำเภอมหาชนะชัย จังหวัดยโสธร จุดสุดท้ายที่ยังสูงกว่าตลิ่ง วันนี้น้ำยังสูงกว่าตลิ่ง 1.48 เมตร  แต่ต่ำกว่าแนว BIGBAG กั้นน้ำ และมีแนวโน้มจะลดลงอีก

จังหวัดกาฬสินธุ์ เหลือพื้นที่แอ่งกระทะที่ยังระบายน้ำออกไม่ได้ 2 ตำบลที่ตำบลหลุบ อำเภอเมืองกาฬสินธุ์ และตำบลโนนศิลาเลิง อำเภอฆ้องชัย ถูกน้ำท่วมขังมานานกว่า 3 สัปดาห์ ขณะเจ้าหน้าที่กู้ภัยเมตตาธรรม จังหวัดกาฬสินธุ์  นำเรือพร้อมอุปกรณ์ทำอาหาร ไปเปิดโรงครัวชั่วคราวที่วัดใต้  พระเจ้าใหญ่องค์ตื้อ  อำเภอเมืองจังหวัดอุบลราชธานี แจกจ่ายให้กับผู้ประสบภัย
          
นักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน วิทยาเขตขอนแก่น เร่งทำส้วมเคลื่อนที่จากเก้าอี้หัวกลม จำนวน 450 ตัว เพื่อนำไปช่วยเหลือผู้ประสบภัย ที่จังหวัดอุบลราชธานี โดยจะลำเลียงไปถึงในวันพรุ่งนี้