ข่าวภาคค่ำ

ฝนฟ้าอากาศ 18 ก.ย.62

แม้ว่าฝนจะกลับมาตกเพิ่มขึ้น แต่ระดับน้ำท่วมขังในจังหวัดอุบลราชธานี เริ่มลดลงอย่างต่อเนื่อง ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

ร่องมรสุมพาดผ่านภาคกลางตอนล่าง ภาคใต้ตอนบน และภาคตะวันออก เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำ บริเวณประเทศกัมพูชา ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทยตอนบน ยังคงมีกำลังแรง บริเวณภาคตะวันออกและภาคใต้ จึงยังมีฝนตกหนักบางแห่ง คลื่นลมในทะเลก็มีกำลังแรง

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ ฝนตก 30% ของพื้นที่ ที่เชียงราย พะเยา แพร่ น่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์
ภาคอีสาน ฝนเพิ่มขึ้น 40% ของพื้นที่ ตกที่อุดรธานี หนองบัวลำภู หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม มุกดาหาร อำนาจเจริญ อุบลราชธานี ศรีสะเกษ สุรินทร์ บุรีรัมย์ นครราชสีมา และชัยภูมิ
ภาคกลาง มีฝน 40% ของพื้นที่ ที่ราชบุรี กาญจนบุรี สุพรรณบุรี สมุทรสงคราม สมุทรสาคร นครปฐม พระนครศรีอยุธยา สระบุรี และลพบุรี
ภาคตะวันออก ยังมีฝนเยอะ 70% ของพื้นที่ ตกหนักที่สระแก้ว ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด ทะเลบริเวณที่มีฝน คลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร
ภาคใต้ มีฝนเยอะสุด 70-80% ของพื้นที่ ฝั่งอ่าวไทย ตกตั้งแต่เพชรบุรี ไปถึงสงขลา ฝั่งอันดามัน ตกหนักที่ระนอง พังงา และภูเก็ต ทะเลอันดามันตอนบน และอ่าวไทยตอนบน บริเวณที่มีฝน คลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร เรือเล็กงดออกจากฝั่งถึงวันพรุ่งนี้
กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีฝน 70% ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง           

จังหวัดอุบลราชธานี ระดับน้ำลดลงต่อเนื่อง
วันนี้ ระดับน้ำลดต่ำกว่าตลิ่งมากกว่า 20 เซนติเมตร ทำให้ถนนหลายสาย รถสามารถสัญจรผ่านได้ตามปกติ ส่วนชาวบ้านก็เริ่มกลับไปทำความสะอาดบ้านเรือน แต่คนที่ยังกลับเข้าบ้านไม่ได้ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี ได้ประสานให้ชาวบ้านกลุ่มนี้ ไปอาศัยที่ค่ายสรรพสิทธิประสงค์ มณฑลทหารบกที่ 22 และแม้ว่าฝนจะกลับมาตกเพิ่มขึ้นอีกครั้ง แต่ผู้ว่าฯ มั่นใจว่า สถานการณ์ไม่น่าห่วง เพราะขณะนี้แม่น้ำโขงมีระดับน้ำต่ำกว่าแม่น้ำมูล สามารถรับน้ำที่ระบายจากแม่น้ำมูลได้อย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ ยังประสานขอเรือผลักดันน้ำจากสกลนคร มาเพิ่มอีก 60 เครื่อง และยังได้รับ "เครื่องสูบน้ำท่อซิ่ง" จากประชาชนจิตอาสา จังหวัดนครปฐม มาช่วยสูบน้ำในพื้นที่ลุ่ม ช่วยบรรเทาความเดือดร้อนของชาวบ้านได้อีกทาง