ข่าวภาคค่ำ

อภิปรายปมถวายสัตย์ฯ ไม่ครบ นายกฯ ยันไม่ลาออก

เสร็จสิ้นลงแล้วการอภิปรายทั่วไป โดยไม่มีการลงมติกรณีการถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญ โดย นายกรัฐมนตรี ไม่ได้ตอบเรื่องนี้ และยืนยันไม่ลาออก หลังฝ่ายค้านเรียกร้อง

โดยฝ่ายค้านพุ่งเป้าที่การถวายสัตย์ไม่ครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญมากกว่าการแถลงนโยบายรัฐบาลไม่ชี้แจงที่มารายได้ ที่ประสานเสียงเรียกร้องให้ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ลาออก เพื่อแก้ปัญหานี้ แต่ นายกรัฐมนตรี ซึ่งรับฟังเกือบตลอดทั้งวันไม่ได้ชี้แจงปมถวายสัตย์ปฏิญาณเลย แต่ให้ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ชี้แจงแทน ที่ยืนยันว่าตามคำสั่งศาลรัฐธรรมนูญระบุการถวายสัตย์เป็นการกระทำระหว่างรัฐบาลกับพระมหากษัตริย์ เมื่อมีพระราชดำรัสตอบถือว่าครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญ

ขณะที่ฝ่ายค้านถึงไม่พอใจคำชี้แจงแต่ก็ไม่สามารถดำเนินการอื่นได้ ทำให้การอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติครั้งแรกในประวัติศาสตร์จบลงแบบไร้ผลทางการเมือง และ นายกรัฐมนตรี ก็ยืนยันไม่ลาออกหรือปรับคณะรัฐมนตรีด้วย

ขณะเดียวกัน ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ก็อ่านคำวินิจฉัยกรณีคำร้องของประธานสภาผู้แทนราษฎรที่ขอให้วินิจฉัยว่า ความเป็นรัฐมนตรีของ พลเอก ประยุทธ์ ต้องสิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญหรือไม่ โดยมีมติเอกฉันท์ชี้ว่า ตำแหน่งหัวหน้า คสช. มาจากการยึดอำนาจ ถือเป็นรัฏฐาธิปัตย์ จึงไม่ใช่เจ้าหน้าที่อื่นของรัฐ ที่เจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญไม่ต้องการให้เป็นนักการเมือง ดังนั้น พลเอก ประยุทธ์ จึงไม่สิ้นสุดสถานะการเป็นรัฐมนตรีแต่อย่างใด