กล้าลองกล้าลุย : ตามติดเบิร์ดปากแดง คนขนขยะแห่งพรหมพิราม จ.พิษณุโลก ตอน 2

วันที่ 19 ก.ย. 2562 เวลา 07:00 น.

Views

กล้าลองกล้าลุย วันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ ยังอยู่ที่จังหวัดพิษณุโลก กับการ "ตามติดเบิร์ดปากแดง คนขนขยะแห่งพรหมพิราม" อาชีพของคนตระเวนรับซื้อขยะตามบ้านเรือน ตามชุมชน จนกลายเป็นที่รู้จัก สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ วันนี้ไปเกาะติดดูการทำงานกันต่อ มีอีกหลายแง่มุมของอาชีพนี้ให้ค้นหา ติดตามชมใน "กล้าลองกล้าลุย"

วันนี้ กล้าลองกล้าลุย พร้อมกับทีมงาน เรายังอยู่กันที่จังหวัดพิษณุโลก เกาะติดเบื้องหลังการทำงานของ เบิร์ด เสกสรร มากศรทรง หรือ "เบิร์ดปากแดง" คนขนขยะแห่งพรหมพิราม กันต่อ

อาชีพนี้หลายคนบอกว่าเป็นอาชีพที่ทรงคุณค่า ในภาวะที่เรากำลังเจอกับปัญหาขยะล้นโลก ปัญหาใหญ่ใกล้ตัวเราทุกวัน

ผมเองตามติดมาตั้งแต่เช้าตรู่ รู้เลย อาชีพนี้ต้องทนร้อน ทนแดด ทนฝน ทำงานบนกลิ่นที่ไม่ค่อยจะหอมสักเท่าไหร่ ดังนั้นต้องทำใจเลย ที่ตามเนื้อตัวจะมอมแมม และอบอวลไปด้วยกลิ่นขยะ ยิ่งเป็นขยะตกค้างมาเป็นสัปดาห์ คือที่สุดของกลิ่นเลย

เพราะอาชีพนี้คือฟันเฟืองสำคัญ ที่ทำให้จำนวนขยะตามบ้านเรือน ตามชุมชน ลดลง แปรเปลี่ยนเป็นรายได้ ใครที่ขยันหน่อย เดือน ๆ นึงรับเงินที่หลักพัน ไปจนถึงหลักหลายหมื่นบาท

เบิร์ดปากแดง บอกว่า อาชีพนี้ต้องไม่อายทำกิน ไม่หมิ่นเงินน้อย กำไรจากการซื้อขยะแล้วนำไปขายต่อ บางประเภทกำไรแค่ 50 สตางค์ต่อกิโลกรัม ไปจนถึง 5 บาท คือสูงสุด และที่สำคัญถ้ามีขยะ ไม่ควรเผา เดี๋ยวเขาเข้าไปจัดการให้เองถึงที่บ้าน

เอกลักษณ์อีกอย่างของ เบิร์ดปากแดง ที่ใคร ๆ ก็ยอมรับนับถือในความสามารถ ก็คือ การบรรทุกขยะจนเต็มรถ ชนิดที่ไม่มีใครเลียนแบบได้ เดิมมีคนเคยท้าว่าเขาจะขนขยะไปได้หมดหรือเปล่า สุดท้ายทุกวันนี้ไม่มีใครกังขาอีกเลย

ขยะที่รับซื้อมาทั้งหมด จากนี้จะถูกลำเลียงมาไว้ที่บ้าน พร้อมกับเอาลงจากรถ คัดแยกโดยละเอียดอีกที แล้วถึงจัดเรียงบนรถใหม่อีกรอบ พร้อมส่งขายต่อที่ร้านรับซื้อขยะ

เบิร์ดปากแดง บอกว่า นี่เป็นอาชีพสุจริตที่เขารักและภาคภูมิใจ ทำมาตั้งแต่ ป.4 ทุกวันนี้ลืมตาอ้าปากได้ก็เพราะขยะ ตั้งใจว่าจะทำอาชีพนี้ต่อไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะหมดแรง

มากกว่าขยะ คือ ของที่สร้างคุณค่าทางจิตใจ นอกจากเศษพัดลมเก่า เขาเองใช้ความรู้ด้านช่าง ซ่อมจนใช้งานได้ นำมาขายในราคาถูก ๆ ไม่กี่ร้อยบาท ให้คนทุนน้อยได้มีพัดลมใช้ หรืออย่างจักรยานคันเก่า นำชิ้นส่วนของแต่ละคันมาซ่อม มาปรับ จนใช้งาน สามารถปั่นไปมาได้ ซ่อมเสร็จไม่เคยคิดขาย แต่จะนำไปมอบให้น้อง ๆ ที่ยากจน และจำเป็นต้องใช้จักรยาน มอบให้ฟรี ทำทุกปีต่อเนื่องมาเรื่อย ๆ

นี่แหละความสุขของสิ่งใกล้ตัว ที่เราเรียกกันว่า ขยะ ขยะสร้างสุขจากผู้ชายที่ชื่อ เบิร์ดปากแดง

Tag : สนามข่าว 7 สี กล้าลองกล้าลุย เบิร์ดปากแดง เบิร์ดปากแดง เก็บขยะ อาชีพเก็บขยะ ขยะ อาชีพเก็บของเก่า