รายงานพิเศษ : ดีเดย์! 20 ก.ย.นี้ ตำรวจห้ามยึดใบอนุญาตขับขี่

วันที่ 19 ก.ย. 2562 เวลา 07:02 น.

Views

ศุกร์นี้ (20 ก.ย.) จะเป็นวันแรกที่ พ.ร.บ.จราจรทางบกฉบับใหม่ มีผลบังคับใช้ แต่จนถึงขณะนี้ การเชื่อมต่อข้อมูลกระหว่างกรมขนส่งทางบก และตำรวจจราจร ยังไม่แล้วเสร็จ หากคุณผู้ชมถูกตำรวจจับจะต้องทำอย่างไร ติดตามจากรายงาน

เป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญของผู้ใช้รถใช้ถนน ที่ผู้ขับขี่รถทุกประเภท ไม่จำเป็นต้องแสดงใบขับขี่ตัวจริงอีกต่อไป ขอแค่เพียงแบตเตอรี่โทรศัพท์มือถือไม่หมดเกลี้ยง ก็สามารถแสดงใบขับขี่ดิจิทัลบนโทรศัพท์มือถือ แทนใบขับขี่ตัวจริงให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจได้

ผู้ใดต้องการใช้งานใบขับขี่ดิจิทัล สามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่น DLT QR Licence ของกรมการขนส่งทางบก ก่อนสแกนคิวอาร์โค้ดที่ด้านหลังใบขับขี่ตัวจริง เท่านี้ก็ได้ใบขับขี่ดิจิทัลเก็บไว้ในโทรศัพท์มือถือแล้ว แต่มีจุดที่ต้องสังเกต เนื่องจากใบขับขี่ที่ออกก่อนช่วงเดือนตุลาคม 2561 จะไม่มีคิวอาร์โค้ด ต้องเปลี่ยนบัตรเป็นรุ่นใหม่เสียก่อน

ด้านสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ย้ำ หากพบการกระทำความผิด แม้จะยึดใบขับขี่ไม่ได้ แต่เจ้าหน้าที่จะนำเลขต้นขั้วของใบสั่งที่แจกไป รวมถึงข้อมูลใบขับขี่ของผู้กระทำความผิดกรอกใส่ระบบไว้ รอการเชื่อมต่อข้อมูลระหว่างสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กับกรมการขนส่งทางบก จะเริ่มทำการตัดแต้มใบขับขี่ย้อนหลังทุกราย หากผู้กระทำความผิดไม่ไปเสียค่าปรับให้ตรงเวลา

ผู้ใช้รถใช้ถนนอย่าชะล่าใจไป เจ้าหน้าที่ยืนยันแล้วเดือนตุลาคมนี้ ระบบเชื่อมต่อแน่นอน ไล่เช็กบิลใบสั่งทุกรูปแบบ ทั้งใบสั่งแบบกระดาษ และใบสั่งจากรูปถ่าย งานนี้ถ้าไม่อยากเสียเงินจ่ายค่าปรับ ก็ขับรถให้มันถูกกฎหมายจราจรกันนะ

Tag : สนามข่าว 7 สี เกาะติดข่าวดัง ตำรวจห้ามยึดใบขับขี่ ยึดใบขับขี่ ใบขับขี่ DLT QR Licence แอปพลิเคชั่น DLT QR Licence แอปใบขับขี่