สนามข่าว 7 สี

ศาล รธน.มีมติเอกฉันท์ พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ใช่เจ้าหน้าที่รัฐ

ดูเหมือนอะไร ๆ ก็ผ่านพ้นไปอย่างสบาย ๆ ทั้งที่เมื่อวานเป็นวันที่การเมืองร้อนและเข้มข้น ก่อนปิดสมัยประชุม เมื่อมีทั้งการอภิปรายปมถวายสัตย์ฯ ไม่ครบตามรัฐธรรมนูญ และสถานะของพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นเจ้าหน้าที่รัฐหรือไม่

ศาล รธน.มีมติเอกฉันท์ พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ใช่เจ้าหน้าที่รัฐ
โดยเรื่องสถานะของพลเอกประยุทธ์นั้น ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญก็อ่านคำวินิจฉัย กรณีคำร้องของประธานสภาผู้แทนราษฎร ที่ขอให้วินิจฉัยว่าความเป็นรัฐมนตรีของ พลเอกประยุทธ์ ต้องสิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญหรือไม่ โดยมีมติเอกฉันท์ชี้ว่าตำแหน่งหัวหน้า คสช. มาจากการยึดอำนาจ ถือเป็นรัฏฐาธิปัตย์ จึงไม่ใช่เจ้าหน้าที่อื่นของรัฐ ที่เจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญไม่ต้องการให้เป็นนักการเมือง ดังนั้น พลเอกประยุทธ์ จึงไม่สิ้นสุดสถานะการเป็นรัฐมนตรีแต่อย่างใด

จบแล้วญัตติถวายสัตย์ฯ ไม่ครบ ฝ่ายค้านขอนายกฯ ลาออก
และที่จบลงแล้วอีกเรื่องก็คือ การอภิปรายทั่วไปโดยไม่มีการลงมติกรณีการถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญ โดยนายกรัฐมนตรีไม่ได้ตอบเรื่องนี้ และยืนยันไม่ลาออก หลังฝ่ายค้านเรียกร้อง

โดยฝ่ายค้านพุ่งเป้าที่การถวายสัตย์ไม่ครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญ มากกว่าการแถลงนโยบายรัฐบาลไม่ชี้แจงที่มารายได้ ที่ประสานเสียงเรียกร้องให้พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีลาออก เพื่อแก้ปัญหานี้

แต่นายกรัฐมนตรีซึ่งรับฟังเกือบตลอดทั้งวัน ไม่ได้ชี้แจงปมถวายสัตย์ปฏิญาณเลย แต่ให้ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ชี้แจงแทน ยืนยันว่าตามคำสั่งศาลรัฐธรรมนูญ ระบุการถวายสัตย์เป็นการกระทำระหว่างรัฐบาลกับพระมหากษัตริย์ เมื่อมีพระราชดำรัสตอบ ถือว่าครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญ

นายกฯ ยืนยันไม่ลาออก หรือปรับ ครม.
ขณะที่ฝ่ายค้านถึงไม่พอใจคำชี้แจง แต่ก็ไม่สามารถดำเนินการอื่นได้ ทำให้การอภิปรายทั่วไปครั้งแรกในประวัติศาสตร์ จบลงแบบไร้ผลทางการเมือง เพราะนายกรัฐมนตรีบอกเป็นสิทธิที่ไม่ชี้แจง และก็ยืนยันไม่ลาออกหรือปรับคณะรัฐมนตรีด้วย