หมอกควันภาคใต้กลับมาวิกฤตอีกระลอก ค่า PM 2.5 เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ

วันที่ 19 ก.ย. 2562 เวลา 11:20 น.

Views

สภาพอากาศในตัวเมืองหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ยังคงปกคลุมด้วยหมอกควัน จากไฟไหม้ป่าที่เกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งกระแสลมพัดเข้ามาเป็นระลอกที่ 2 ในเดือนนี้ และมีความหนาแน่นมากกว่าครั้งที่แล้ว เมื่อเวลา 11.00 น. วัดค่า PM.2.5 ได้ 71 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งเกินมาตรฐานเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ

เช่นเดียวกับที่ตัวเมืองสงขลา เช้าวันนี้ท้องฟ้าปิด ส่วนในทะเลมีหมอกปกคลุมหนาทึบ จนแทบจะมองไม่เห็นเกาะหนู เกาะแมว สัญลักษณ์การท่องเที่ยวเมืองสงขลา ส่วนสะพานติณสูลานนท์ ก็ถูกหมอกควันปิดบัง ซึ่งสถานการณ์น่าเป็นห่วง เนื่องจากทิศทางลมพัดหมอกควันเข้ามาต่อเนื่อง

ส่วนที่จังหวัดยะลา แทบจะกลายเป็นเมืองในหมอก เพราะหมอกควันปกคลุมทั่วท้องฟ้า สภาพอากาศเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ แม้ว่าเมื่อวานจะมีฝนตกลงมา แต่ไม่ได้ช่วยให้หมอกควันจางลง เจ้าหน้าที่ขอให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงระวังสุขภาพ

ขณะที่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอเบตง ได้นำหน้ากากอนามัยไป แจกจ่ายให้กับประชาชน เพื่อสวมใส่ป้องกันหมอกควัน พร้อมทั้งแนะนำวิธีการดูแลตัวเอง เพื่อไม่ให้กระทบกับสุขภาพ

และที่จังหวัดสตูล หมอกควันปกคลุมเกือบทุกพื้นที่ ถนนหลายสายทัศนวิสัยการมองเห็นต่ำ ประชาชนต้องขับขี่ยานพาหนะด้วยความระมัดระวัง เพื่อความปลอดภัย

ข้อมูลจากกรมควบคุมมลพิษ พบว่าคุณภาพอากาศในพื้นที่ภาคใต้เมื่อเวลา 11.00 น. ที่ผ่านมา บางพื้นที่เกินค่ามาตรฐาน เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ โดยเฉพาะที่อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา วัดค่า PM 2.5 ได้ 71 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และตำบลสะเตง อำเภอเมืองยะลา 59 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร

Tag : หมอกควันภาคใต้ ค่าฝุ่นละออง PM2.5 ฝุ่น PM 2 5