ข่าวภาคค่ำ

ฝนฟ้าอากาศ 19 ก.ย.62

ไทยตอนบน มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง และมีลมกระโชกแรงจากนั้นอุณหภูมิจะลดลง 3-5 องศาเซลเซียส ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

ร่องมรสุมเลื่อนขึ้นมาพาดผ่านภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนล่างเข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำ บริเวณภาคตะวันออก และประเทศกัมพูชา ขณะเดียวกันก็มีมวลอากาศเย็น ปกคลุมประเทศลาวและเวียดนามตอนบน ส่วนมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทยตอนบน ยังคงมีกำลังแรง ปัจจัยดังกล่าวทำให้กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเตือน ช่วงวันที่ 21-22 กันยายนนี้ ไทยตอนบนจะมีฝนตกหนักหลายพื้นที่ กับมีฝนตกหนักมากบางแห่ง และมีลมกระโชกแรง

จากนั้นช่วงวันที่ 23-26 กันยายน ไทยตอนบน อุณหภูมิจะลดลง 3-5 องศาเซลเซียส โดยเริ่มที่ภาคอีสานก่อน ส่วนภาคเหนือและภาคกลางตอนบน จะได้รับผลกระทบในระยะต่อไป
   
สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ มีฝน 70% ของพื้นที่ ตกหนักที่แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง น่าน พิษณุโลก พิจิตร อุตรดิตถ์ ตาก สุโขทัย กำแพงเพชร และเพชรบูรณ์
ภาคอีสาน มีฝน 60% ของพื้นที่ ตกหนักที่ชัยภูมิ นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี
ภาคกลาง ฝน 70% ของพื้นที่ ตกหนักถึงหนักมากที่ราชบุรี กาญจนบุรี สุพรรณบุรี นครปฐม สมุทรสาคร สมุทรสงคราม พระนครศรีอยุธยา สระบุรี และลพบุรี
ภาคตะวันออก ฝนเยอะ 80% ของพื้นที่ มีฝนตกหนักถึงหนักมากได้ทั้งภาค ทะเลบริเวณที่มีฝน คลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร
ภาคใต้ ฝน 60-70% ของพื้นที่ ตกหนักที่เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร ระนอง พังงา และภูเก็ต ทะเลอันดามันตอนบนและอ่าวไทยตอนบน บริเวณที่มีฝน คลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร เรือเล็กงดออกจากฝั่งอีก 1 วัน
กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีฝน 80% ของพื้นที่ และตกหนักบางแห่ง

ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากท่วมบ้านเรือน จ.ลำพูน
น้ำป่าไหลหลากลงสู่น้ำแม่ธิ จนเอ่อท้นท่วมบ้านเรือนและพื้นที่การเกษตร ในตำบลห้วยยาบ อำเภอบ้านธิ ล่าสุด เจ้าหน้าที่นำรถแบ็กโฮขุดขยะและเศษวัชพืชในแม่น้ำ เพื่อเปิดทางน้ำให้ไหลสะดวกขึ้น

น้ำป่าไหลหลาก ท่วมบ้านเรือนกว่า 100 หลัง จ.ลำปาง
ตำบลบ้านเป้า อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง เจ้าหน้าที่เร่งช่วยชาวบ้านเก็บของขึ้นที่สูง หลังน้ำป่าในลำห้วยแม่ก๋ง ไหลหลากท่วมบ้านเรือนและพื้นที่การเกษตร เดือดร้อนกว่า 100 หลังคาเรือน