รอบรั้วเอเชีย

ผู้ให้บริการขนส่งสาธารณะอินเดียประท้วง หลังรัฐบาลเพิ่มค่าปรับผู้ผิดกฏจราจรเกือบ 10 เท่า

รัฐบาลอินเดียได้ออกร่างกฏหมายฉบับใหม่เกี่ยวกับการจราจร เพื่อแก้ปัญหาความไม่เป็นระเบียบเรียบร้อยในการใช้รถใช้ถนนของชาวอินเดีย โดยใช้มาตรการเพิ่มเงินค่าปรับผู้กระทำผิดกฏจราจร สูงกว่าเดิมเกือบ 10 เท่า ซึ่งก็ทำให้บรรดาผู้ให้บริการขนส่งสาธารณะในกรุงนิวเดลี รวมตัวกันประท้วงด้วยการหยุดการให้บริการ

โดยภายใต้กฏหมายใหม่นั้น ระบุโทษปรับเงินขั้นต่ำสุดของการกระทำผิดจาก 43 บาท ขึ้นไปเป็น 214 บาท ส่วนการขับขี่พาหนะโดยไม่มีใบขับขี่ โทษปรับเงินจะเพิ่มจาก 430 บาท ขึ้นไปเป็น 2,150 บาท ซึ่งกฏหมายใหม่นี้ส่งผลกระทบโดยตรงต่อผู้ให้บริการขนส่งสาธารณะ เนื่องจากเจ้าหน้าที่ตำรวจมักไม่เข้มงวดกับรถยนต์ส่วนบุคคล แต่เพ่งเล็งผู้ให้บริการแท็กซี่ โดยที่ผ่านมา ตำรวจมักจะเรียกตรวจรถแท็กซี่เพื่อตรวจหาว่า ผู้ขับขี่ละเมิดข้อกฏหมายหรือไม่ ซึ่งตำรวจก็มักจะพบความผิดของผู้ให้บริการรถแท็กซี่ ทำให้ต้องจ่ายเงินค่าปรับทุกครั้ง

ทางด้านกระทรวงการขนส่งทางถนนและทางหลวงของอินเดีย เปิดเผยว่า ทางการจำเป็นต้องเพิ่มเงินค่าปรับขึ้น เพื่อให้ผู้ใช้รถใช้ถนนเพิ่มความระมัดระวังในการขับขี่ ทั้งนี้ ประเทศอินเดียมีสถิติผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุบนท้องถนนปีละกว่า 100,000 ราย และบาดเจ็บอีก 500,000 คน