สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : จ่อออกหมายจับผู้ต้องสงสัย คดีลันลาเบล

ตามกันต่อกับคดีการเสียชีวิตของพริตตีสาว "ลันลาเบล" ก็มีความคืบหน้าไปอีกระดับหนึ่ง คาดว่าใน 1-2 วันนี้ ตำรวจจะเรียกผู้ต้องสงสัยมาแจ้งข้อหาได้ แต่จะเป็นข้อหาใดนั้น ต้องรอเอกสารอย่างเป็นทางการจากแพทย์ผู้ชันสูตรศพ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่สุด ส่วนแฟนหนุ่มก็นำแช็ตของผู้ต้องสงสัยกับกลุ่มเพื่อนในวันเกิดเหตุ ไปมอบให้ตำรวจใช้เป็นหลักฐาน ลงสนามข่าวเรื่องนี้กับคุณพิธพงษ์ จตุรพิธพร

ความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตปริศนาของพริตตีสาว ลันลาเบล หรือ น้องเบล ตำรวจมีการประชุมความคืบหน้าในคดีนี้กันตลอดทั้งวัน เพื่อตรวจสอบทุกพยานหลักฐานที่ได้มา โดยผู้บังคับการตำรวจนครบาล 8 บอกว่า คดีนี้มีความคืบหน้าไปมากแล้ว ส่วนเรื่องการชันสูตรอย่างไม่เป็นทางการ ที่มีการเผยแพร่จากสื่อมวลชนนั้น ก็ให้ตำรวจไปพบกับแพทย์ และขอเอกสารอย่างเป็นทางการแบบเบื้องต้นก่อน หากผลออกมาเป็นไปตามที่รายงานข่าว ก็จะต้องใช้เวลาประมาณ 1-2 วัน ในการสรุปว่าจะแจ้งข้อกล่าวหาใดบ้างกับผู้ต้องสงสัย

จุดสำคัญที่กลุ่มพริตตีให้ข้อมูลว่า น้องเบล อาจโดนวางยาชื่อ GHB หรือที่ในวงการเรียกกันว่า น้ำจี หรือ น้ำปลา ชุดสืบสวนก็อยู่ระหว่างตรวจสอบว่ามีข้อเท็จจริงมากน้อยเพียงไร แต่ยาดังกล่าวมีระบบเผาผลาญที่ดี จนไม่สามารถตรวจพบได้ ตำรวจมองว่าแพทย์ผู้เชี่ยวชาญของสถาบันนิติเวชสามารถตรวจพบได้ แต่ต้องใช้เวลาตรวจสอบนาน

มีรายงานจากชุดสืบสวนว่า ได้เข้าตรวจค้นคอนโดมิเนียมของผู้ต้องสงสัยอีกครั้ง และยังไปตรวจบ้านที่มีการจัดปาร์ตีกันย่านบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี โดยเจ้าหน้าที่ไปพบกระเป๋าเป้ ซึ่งคาดว่าเป็นของผู้ต้องสงสัย ในกระเป๋าก็พบยาแบบผงและน้ำที่มีลักษณะคล้ายตัวยา GHB ซึ่งผู้ต้องสงสัยอ้างว่าเป็นยาที่ใช้ผ่อนคลายในการออกกำลังกายแบบเพาะกาย ในบ้านที่จัดปาร์ตียังพบยาเสริมสมรรถภาพทางเพศอีกจำนวนหนึ่งด้วย เจ้าหน้าที่จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน

นอกจากนี้ยังมีการไล่สืบย้อนประวัติของผู้ร่วมปาร์ตีทุกคน และที่มาของการจัดงานปาร์ตี ซึ่งจากการสอบประวัติพบว่ามีคดีลักษณะใกล้เคียงกับคดีนี้ในพื้นที่ สน.ยานนาวา แต่อยู่ระหว่างการตรวจสอบคดีนี้กับทาง สน.พื้นที่ ว่ามีใครในปาร์ตีไปเกี่ยวข้องหรือไม่ แต่จนถึงตอนนี้ก็ยังออกหมายจับไม่ได้ ต้องรอผลการตรวจต่าง ๆ เท่านั้น

ด้าน แพทย์หญิง คุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ สมาชิกวุฒิสภา อดีตผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรม ให้ความเห็นเรื่องนี้ว่า สาเหตุการเสียชีวิตจากแอลกอฮอล์นั้น ตามหลักการแล้วมีความเป็นไปได้ แต่ต้องได้รับในปริมาณมาก หรือเป็นแอลกอฮอล์ที่ถูกผสมสารอื่นที่มีคุณสมบัติออกฤทธิ์กัน ส่วนเรื่องสารคัดหลั่งในช่องคลอด เป็นหลักฐานสำคัญที่จะใช้ตรวจสอบพิสูจน์ดีเอ็นเอของผู้ที่มีเพศสัมพันธ์กับผู้ตายได้ ส่วนจะมีขณะมีสติ หรือหมดสติ ต้องดูลักษณะทางกายภาพอื่น ๆ ประกอบด้วย

ส่วน แฟนหนุ่มของน้องเบล ก็นำหลักฐานซึ่งเป็นข้อมูลแช็ตของผู้ต้องสงสัยกับกลุ่มเพื่อนในวันเกิดเหตุ ไปมอบให้กับตำรวจ ซึ่งในแช็ตมีรูปของน้องเบลอยู่ด้วย และดูเหมือนว่าสมาชิกในกลุ่มจะรู้เห็นกับเหตุการณ์ดังกล่าว ซึ่งครอบครัวตั้งข้อสงสัยว่า ขณะที่ นายน้ำอุ่น พาน้องเบลออกจากบ้าน ต้องมีคนรู้เห็น ไม่เชื่อว่าทุกคนจะบังเอิญหลับไปพร้อมกัน

ส่วนข้อความภายในแช็ตกลุ่มของผู้ต้องสงสัย มีการกล่าวถึงน้องเบลภายในงาน ภาพน้องเบลที่มีอาการปากสีม่วง ที่เกิดจากความผิดปกติของร่างกาย มีการกล่าวถึงน้องเบลว่าดื่มเก่ง 4 กลม จึงจัดให้ และยังมีคลิปสภาพน้องเบล หลังไม่ได้สติ เรียกไม่ตื่น

หลังจากนี้ต้องตามดูกันต่อว่า การแจ้งข้อกล่าวหา หรือการออกหมายจับผู้เกี่ยวข้องกับการตายของน้องเบล จะมีกี่ข้อหา จะมีใครบ้าง ซึ่งข้อมูลจากตำรวจบอกแล้วว่าถ้าทุกอย่างพร้อม ก็อาจมีมากกว่า 1 คน แต่ต้องรอดูพยานหลักฐานในคดีว่า จะเพียงพอตามที่ตำรวจตั้งใจไว้หรือไม่