สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : เปิดตัวแอปพลิเคชัน ป่อเต็กตึ๊ง 1418

หลายครั้งที่เวลาประสบเหตุ หรือไปเจอผู้บาดเจ็บกำลังต้องการความช่วยเหลือ แล้วเจอปัญหาไม่รู้จะแจ้งว่าเหตุที่เจออยู่ตรงจุดไหน หรือจะให้การช่วยเหลือเบื้องต้นอย่างไร "ป่อเต็กตึ๊ง" จึงพัฒนาแอปพลิเคชันตัวหนึ่งขึ้นมาในชื่อเดียวกับมูลนิธิ เพื่อเป็นอีกช่องทางในการติดต่อให้ความช่วยเหลืออย่างทันท่วงที ไปติดตามจากรายงาน

เหตุการณ์สมมติที่แสดงในงานเปิดตัวแอปพลิเคชัน "ป่อเต็กตึ๊ง 1418" เป็นอีกภาพสะท้อนที่เกิดขึ้นจริงในหลาย ๆ เหตุการณ์ ที่ผู้กำลังเดือดร้อนเกิดความสับสน ไม่รู้ว่าต้องแจ้งข้อมูลอย่างไรบ้าง จึงจะแก้ไขปัญหาตรงหน้าได้อย่างทันท่วงที ซึ่งแนวคิดดังกล่าว กลายเป็นแรงผลักดันให้เกิดการพัฒนา สร้างเป็นแอปพลิเคชันในโทรศัพท์มือถือขึ้นมา ทดลองใช้งานมานานกว่า 3 ปี พัฒนาและแก้ไขจุดบกพร่อง จนพร้อมใช้งานเต็มรูปแบบ

แอปพลิเคชันนี้ดาวน์โหลดได้ทุกระบบ ค้นหาจากคำว่า "ป่อเต็กตึ๊ง" หรือเลข "1418" เมื่อเปิดขึ้นมา จะพบปุ่มกด SOS อยู่กลางหน้าจอ ซึ่งเป็นปุ่มกดสำคัญที่จะส่งข้อมูลเบื้องต้นไปให้เจ้าหน้าที่ประเมินสถานการณ์

ส่วนปัญหาและอุปสรรคเท่าที่มีการทดลองระบบ เช่น พบว่าจุดที่แจ้งอยู่ในพื้นที่อับสัญญาณ หรือเกิดความคลาดเคลื่อนขึ้นในแผนที่ ก็เชื่อว่าสามารถแก้ปัญหาได้ เพราะหากพบความคลาดเคลื่อนก็จะไม่เกิน 1-2% ซึ่งในการปฏิบัติจริง จะไม่พึ่งพาแค่ในแผนที่อย่างเดียว ยังมีการโทรสอบถามข้อมูลย้อนกลับ หรือสอบถามชาวบ้านในพื้นที่ เพื่อส่งเจ้าหน้าที่เข้าให้การช่วยเหลือได้ตรงจุด

สำหรับแอปพลิเคชันดังกล่าว ยอมรับว่าจะใช้งานได้ดีในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล ส่วนในต่างจังหวัดเนื่องจากเป็นพื้นที่รับผิดชอบของมูลนิธิอื่น ๆ ก็ทำได้เพียงการประสานส่งข้อมูลไปให้มูลนิธิต่าง ๆ เข้าไปให้การช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน แต่หากมูลนิธิใดอยากเข้าร่วมเป็นเครือข่ายใช้แอปพลิเคชันนี้ ทางป่อเต็กตึ๊งก็ยินดีที่จะร่วมกันช่วยเหลือประชาชนต่อไป