สนามข่าว 7 สี

เจษฎาโอ้โฮ : ลุยน้ำท่วม จ.อุบลราชธานี

คนไทยไม่ทิ้งกัน นอกจากลงพื้นที่ไปดูสภาพความเป็นอยู่ของพี่น้องชาวอุบลราชธานี ที่ประสบภัยน้ำท่วมแล้ว คุณเจษฎา ยังมีเมนูที่แสนประทับใจทีมงานมาฝากด้วย ติดตามพร้อมกัน "เจษฎาโอ้โฮ"

เจษฎาโอ้โฮ สัปดาห์นี้ เปลี่ยนอารมณ์กันหน่อย พาลงพื้นที่ไปดูสภาพความเป็นอยู่ของพี่น้องผู้ประสบภัยที่จังหวัดอุบลราชธานี ปีนี้ถือว่าน้ำท่วมหนักในรอบหลายสิบปีก็ว่าได้

อย่างที่ตำบลบุ่งมะแลง อำเภอสว่างวีระวงศ์ ทีมงานกู้ภัยสว่างบูชาธรรมฯ นำผมและทีมงานล่องเรือสำรวจพื้นที่ ซึ่งถูกน้ำท่วมมานานกว่า 2 สัปดาห์แล้ว

สภาพที่เห็น นาข้าวจมน้ำเสียหาย สุดลูกหูลูกตา ชาวบ้านส่วนใหญ่ย้ายออกไปอยู่ในที่ปลอดภัย มีบางส่วนที่ยังต้องอยู่ในสภาพแบบนี้

ส่วนอีกจุดที่เราลงพื้นที่ก็คือ บ้านกุดปลาขาว อำเภอวารินชำราบ น้ำท่วมหนักแทบมิดหลังคา

ลุงไพศาล หนึ่งในผู้ที่ประสบภัย ก็อาสาพาผมพายเรือเข้าไปสำรวจ อยากจะให้เห็นสภาพความเป็นอยู่ว่าเสียหายหนักขนาดไหน

ลุงไพศาลเทียวไปเทียวมาแบบนี้ทุกวัน ตั้งแต่น้ำท่วม ก็คงจะเหมือนกับหลายคนที่ห่วงบ้าน ห่วงข้าวของ แม้ว่าลูก ๆ จะไม่อยากให้มา เพราะว่าเสี่ยง น้ำท่วมสูงและไหลเชี่ยว

สภาพบ้านลุงและบ้านญาติ ๆ ดูไม่ต่างกัน น้ำท่วมแทบมิดหลังคา

ไม่ต่างจากโรงเรียน สภาพในชุมชน ก็เหลือร่องรอยน้ำท่วม ข้าวของกระจัดกระจาย เก็บหนีน้ำไม่ทัน ชาวบ้านส่วนใหญ่อพยพไปอยู่ในที่ปลอดภัยหมดแล้ว อาศัยช่วงกลางวัน ก็จะพายเรือเข้ามาดูสภาพบ้าน กลัวมิจฉาชีพฉวยโอกาสซ้ำเติม

ส่วนกระชังเลี้ยงปลาเทโพของลุงไพศาล นี่ก็เสียหายเยอะ ปลา 4,000-5,000 ตัว น่าจะเหลือหลักร้อยเท่านั้น ส่วนหนึ่งหายไปกับน้ำ อีกส่วนก็มีคนแอบเข้ามาขโมย ลุงไพศาลกับลูกสาวบอกว่าทำใจแล้ว จะขายตอนนี้ก็ถูกกดราคา เลี้ยงไว้จนกว่าน้ำจะลด ไม่รู้ว่าจะเหลือสักกี่ตัว เห็นแบบนี้ก็ยังใจดี ให้ปลากับพี่ ๆ จิตอาสาและทีมงานอีกด้วย บอกว่าเย็นนี้จะทำข้าวเย็นให้กิน

แม่ครัวก็โชว์ฝีมือเต็มที่ แม้ว่าอุปกรณ์ทำอาหารจะเหลืออยู่ไม่กี่อย่าง เพราะว่าถูกน้ำท่วมไปหมด วันนี้นำเสนอเมนูต้มยำปลาเทโพ ลาบปลาเทโพ สูตรผู้ประสบภัย พี่จรรยาและแม่ ๆ บอกว่า อยากจะทำเลี้ยงตอบแทนน้ำใจทีมงานทุกคน

เป็นมื้อน้ำท่วมที่ประทับใจ และโอ้โฮจริง ๆ