สนามข่าว 7 สี

ไอติม ผุดกลุ่มรัฐธรรมนูญก้าวหน้า เสนอเหลือสภาเดียว

ปิดสมัยประชุมสภาแล้ว แต่การเมืองดูเหมือนว่าจะยังไม่ลดความร้อนแรงลง เริ่มเคลื่อนตัวมาสู่การเคลื่อนไหวจากภาควิชาการและภาคประชาชนแล้ว โดยมีเป้าหมายนำไปสู่การแก้ไขรัฐธรรมนูญ

เมื่อวานนี้ กลุ่มที่เรียกตัวเองว่าคณะรณรงค์เพื่อรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน หรือ ครช. นำโดย นายอนุสรณ์ อุณโณ คณบดีคณะสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และเครือข่ายรวม 30 กลุ่ม ประกาศจัดกิจกรรม Kick Off แสดงเจตจำนงแก้รัฐธรรมนูญ พร้อมจัดเสวนาแลกเปลี่ยนความเห็นจาก 6 พรรคการเมือง และใช้ฤกษ์วันที่ 10 ธันวาคม ซึ่งเป็นวันรัฐธรรมนูญ สรุปผลสำรวจความเห็นประชาชนว่าต้องการแก้ไขรัฐธรรมนูญในประเด็นใด รวมถึงสรุปวิธีการและกลไกในการแก้ไขรัฐธรรมนูญด้วย

นายพริษฐ์ วัชรสินธุ หรือ ไอติม ซึ่งเป็นผู้จัดตั้งกลุ่มรัฐธรรมนูญก้าวหน้า ให้เหตุผลในการร่วมเคลื่อนไหวประเด็นนี้ว่า เพื่อให้เกิดการจัดทำรัฐธรรมนูญที่เป็นของประชาชน พร้อมเสนอแนวคิดให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งถอดถอน สส.ในพื้นที่ได้ และปรับระบบรัฐสภาสู่สภาเดี่ยว โดยไม่ต้องมี สว.

ส่วนปมถวายสัตย์ไม่ครบถ้วน ฝ่ายค้านยังตามติดขยายผลต่อ โดย 7 พรรคร่วมฝ่ายค้าน เตรียมหารือถึงการยื่นเรื่องให้ประธานสภาส่ง ป.ป.ช. สอบมาตรฐานจริยธรรมนายกรัฐมนตรี เพื่อส่งศาลฎีกาตัดสิน

ขณะที่ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวหานายกรัฐมนตรีว่าทำตัวอยู่เหนือรัฐธรรมนูญ

ด้าน นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ยืนยันปมถวายสัตย์จบแล้ว แต่ไม่ขัดหากฝ่ายค้านจะยื่นสอบมาตรฐานจริยธรรมนายกรัฐมนตรี เพราะถือเป็นการใช้สิทธิตามปกติ