News

หมอกควันพิษจากอินโดฯทำค่า PM2.5 ในหลายจังหวัดภาคใต้พุ่งสูง

หมอกควันพิษระลอกใหม่จากเกิดไฟป่าบนเกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย ทำให้ฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอนหรือ PM2.5 ปกคลุมพื้นที่ภาคใต้ตอนล่างในหลายจังหวัด โดยค่า PM2.5 เริ่มมีค่าเกินมาตรฐานในระดับที่เริ่มส่งผลกระทบต่อสุขภาพในบางจังหวัดแล้ว โดยเฉพาะที่ยะลาประกาศเตือน ควรใช้หน้ากากอนามัยปิดปากและจมูกยามออกกลางแจ้ง

จากสถานการณ์หมอกควันพิษแผ่ปกคลุมพื้นที่หลายจังหวัดในภาคใต้ สืบเนื่องจากเหตุไฟไหม้ป่าครั้งใหม่ในอินดดนีเซียนั้น นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี รมว.สาธารณสุข กล่าวว่าไม่ได้นิ่งนอนใจและไสั่งการให้กระทรวงสาธารณสุขติดตามสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็กในภาคใต้อย่างใกล้ชิด รวมทั้งได้สำรองหน้ากากไว้แล้ว โดยมอบให้นายธนิตพล ไชยนันทน์ ที่ปรึกษารมช.สาธารณสุข ลงพื้นที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ในวันนี้เพื่อติดตามการช่วยเหลือประชาชน

หากใครมีอาการผิดปกติเช่น ไอบ่อย หายใจลำบาก หายใจถี่ หรือวิงเวียนศีรษะ ให้รีบไปพบแพทย์ หรือสอบถามเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค 1422 อย่างไรก็ตามภาครัฐได้เปิดช่องทางโซเชียลให้ประชาชนติดตามข่าวสาร และการป้องกันตัวเองจากฝุ่นละออง PM2.5 คือ “แอปพลิเคชัน air4thai” และเฟซบุ๊กเพจ “คนรักอนามัย ใส่ใจอากาศ PM2.5 เพื่อให้ความช่วยเหลืออีกช่องทางหนึ่ง

นายณัฏฐ์ชนน ศรีก่อเกื้อ สส.สงขลา เรียกร้องให้รัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แก้ไขปัญหาหมอกควันในพื้นที่ภาคใต้ โดยเฉพาะใน จ.สงขลา โดยพบว่ามีค่าฝุ่น 250 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนในพื้นที่และนักท่องเที่ยวด้วย จึงประสานไปยังกระทรวงสาธารณสุขเพื่อขอความอนุเคราะห์หน้ากากอนามัย สำหรับนำไปแจกให้แก่ประชาชนในพื้นที่ เพื่อแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนในเบื้องต้น

สำหรับสถานการณ์ในพื้นที่ภาคใต้นั้น นายธนัญชัย วรรณสุข ผู้อำนวยการสำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่16 (สงขลา) เปิดเผยว่า พื้นที่ที่ได้รับผลกระทบหนักที่สุดคือ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ปริมาณฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM 2.5) ค่าเฉลี่ย 24 ชั่วโมง 77 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร โดยประเมินจากสภาพในปัจจุบัน คาดว่าหมอกควันจากเกาะสุมาตรา ที่พัดเข้ามายังภาคใต้ของไทย จะยังทรงตัวอย่างนี้ต่อไปอีกิย่างน้ิย 2 วัน

ส่วนนายกฤติยา ก้อนทอง ผู้อำนวยการท่าอากาศยานหาดใหญ่กล่าวว่า ขณะนี้เฝ้าติดตามข้อมูลจากวิทยุการบินและกรมอุตุนิยมวิทยา สถานการณ์ขณะนี้ก็ยังเป็นไปตามปกติ ยังไม่กระทบต่อการให้บริการทางอากาศยาน โปกติทางกรมอุตุฯเขาจะให้ข่าวกับทางศูนย์ควบคุมการบินอยู่แล้ว ซึ่งทางศูนย์ควบคุมการบินเขาก็จะแจ้งทัศนวิสัยให้กับทางกัปตันซึ่งเป็นวิธีปฏิบัติโดยปกติอยู่แล้ว

ด้านนายพงษ์ศักดิ์ ยิ่งชนม์เจริญ นายกเทศมนตรีนครยะลาออกประกาศเรื่องการดูแลสุขภาพจากหมอกควัน ฉบับที่ 3 ระบุว่า จากสถานการณ์ไฟไหม้ป่าบนเกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย พัดเข้าปกคลุมพื้นที่ทางภาคใต้ตอนล่างของประเทศไทย กระทบต่อประชาชนทั่วไป และประชาชนกลุ่มเสี่ยง อาทิ เด็ก สตรีมีครรภ์ ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยโรคระบบหัวใจและหลอดเลือด โรคระบบทางเดินหายใจ

ในการนี้ เทศบาลนครยะลา มีความห่วงใยในสวัสดิภาพและคุณภาพชีวิตของประชาชนในเขตเทศบาลนครยะลาและพื้นที่ใกล้เคียง จึงประกาศประชาสัมพันธ์การดูแลสุขภาพจากหมอกควัน กรณีที่จำเป็นต้องอยู่ในบริเวณที่มีฝุ่นควันควรใช้หน้ากากอนามัยปิดปากและจมูก หากสูดดมและอยู่ในบริเวณที่มีหมอกควัน เมื่อมีอาการผิดปกติของระบบหายใจและถารมองเห็น ควรรีบไปพบแพทย์ทันที

นพ.สงกรานต์ ไหมชุม นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดยะลา เปิดเผยถึง สถานการณ์หมอกควันยะลา พบปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM 2.5) ค่าคุณภาพอากาศ อ.เมืองยะลา พบ PM 2.5 มีค่า 59 ไมโครกรัม/ลบ.ม.อยู่ในระดับเกินมาตรฐาน เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ ส่วน อ.เบตง PM 2.5 มีค่า 49 ไมโครกรัม /ลบ.ม. อยู่ในระดับปานกลาง ทั้งนี้ค่ามาตรฐานไม่เกิน 50 ไมโครกรัม /ลบ.ม.

สำหรับการป้องกันทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดยะลาร่วมกับ ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดยะลา  เทศบาลนครยะลา  ท้องถิ่นจังหวัดยะลา และทรัพยากรและสิ่งแวดล้อมจังหวัดยะลาและกลุ่มจิตอาสา ร่วมกันประชาสัมพันธ์ให้ข้อแนะนำในการดูแลสุขภาพในสถานการณ์หมอกควันและแจกหน้ากากอนามัยจำนวน  11,000  ชิ้น แก่ประชาชนในเบื้องต้นแล้ว

ข้อแนะนำสำหรับประชาชนทั่วไปคือ หลีกเลี่ยงกิจกรรมหรือการออกกำลังกายกลางแจ้ง อยู่ในบ้านปิดประตูหน้าต่าง หากต้องออกนอกบ้านควรสวมหน้ากาก อนามัย  ดื่มน้ำบ่อยๆ งดการสูบบุหรี่ งดการเผาขยะ โดยเฉพาะประชาชนกลุ่มเสี่ยง ต้องดูแลตนเองเป็นพิเศษ ได้แก่ ผู้ป่วยโรคระบบทางเดินหายใจ หอบหืด ภูมิแพ้ ถุงลมโป่งพอง โรคหลอดเลือดหัวใจ ผู้สูงอายุ เด็กเล็ก หญิงตั้งครรภ์ และผู้ที่มีโรคประจำตัว