รอบรั้วรอบโลก

พายุโซนร้อนอีเมลดา ถล่มสหรัฐฯ ดับแล้ว 1 ราย

พายุโซนร้อนอีเมลดา เคลื่อนตัวเข้าถล่มรัฐเท็กซัสของสหรัฐฯ ส่งผลให้เกิดฝนตกหนักและน้ำท่วมเป็นบริเวณกว้าง เบื้องต้นมีรายงานผู้เสียชีวิตแล้ว 1 คน

ทางการสหรัฐฯ รายงานว่า พายุโซนร้อนอีเมลดา ได้พัดถล่มเมืองฮิวสตัน รัฐเท็กซัสของสหรัฐฯ ทำให้เกิดฝนตกหนัก ส่งผลกระทบต่อประชาชนหลายล้านคน เบื้องต้นมีรายงานผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 1 คน เป็นชายอายุ 40-50 ปี ถูกไฟฟ้าดูด ขณะออกไปเคลื่อนย้ายม้าขณะเกิดพายุฝน โดยทางการสหรัฐฯ ยังได้ประกาศยกเลิกเที่ยวบินทั้งหมดที่ท่าอากาศยานจอร์จ บุช อินเตอร์คอนติเนนทัล (George Bush Intercontinental) เป็นเวลา 2 ชั่วโมงด้วย นอกจากนั้นยังมีรายงานว่ามีรถยนต์หลายร้อยคันติดอยู่บนถนนหลายสายที่มีน้ำท่วมขังด้วย ประชาชนราว 100,000 คน ไม่มีไฟฟ้าใช้ ขณะที่ เจ้าหน้าที่กู้ภัย ตำรวจ และพลเมือง ได้เร่งเข้าช่วยอพยพผู้ประสบภัยที่ติดอยู่ภายในบ้านออกไปยังที่ที่ปลอดภัย ล่าสุด แม้พายุฝนจะบรรเทาลงแล้ว แต่ทางการสหรัฐฯ ยังเตือนประชาชนหลีกเลี่ยงการออกนอกบ้าน

โดยกรมอุตุนิยมวิทยา รายงานว่า ขณะนี้พายุกำลังเคลื่อนตัวอย่างช้า ๆ ไปทางตะวันออกเฉียงเหนือของรัฐเท็กซัส และจะพัดถล่มรัฐหลุยเซียนา ต่อไป

ส่วนความคืบหน้า พายุเฮฮริเคนฮัมเบอร์โต ที่พัดถล่มเบอร์มิวดา เมื่อวานนี้ ไม่ได้สร้างความเสียหายรุนแรงตามที่คาดการณ์ไว้ ซึ่งล่าสุด ทางการเร่งส่งเจ้าหน้าที่เก็บกวาดซากความเสียหายที่กระจัดกระจายอยู่ตามถนน และซ่อมแซมระบบสาธารณูปโภคต่าง ๆ ที่ได้รับความเสียหาย ให้กลับมาใช้การได้อีกครั้ง ขณะที่มีรายงานว่า ประชาชนกว่า 25,000 ครัวเรือน ยังไม่มีไฟฟ้าใช้ ส่วนสนามบินเปิดใช้งานได้ตามปกติแล้ว แต่โรงเรียนยังหยุดการเรียนการสอนไปตลอดสุดสัปดาห์นี้