ข่าวภาคค่ำ

ฝนฟ้าอากาศ 20 ก.ย.62

กรมอุตุนิยมวิทยา เตือนหลายพื้นที่ให้ระวังฝนตกหนัก และหลังจากนั้นจะมีอากาศเย็นตามมา ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

เนื่องจากช่วงนี้ร่องมรสุมได้เลื่อนขึ้นมาพาดผ่านภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนบน และภาาคอีสาน ในขณะเดียวกันก็มีลมหนาว หรือ บริเวณความกดอากาศสูงแผ่ปกคลุม สปป.ลาว และเวียดนาม นอกจากนั้นบริเวณความกดอากาศสูงกำลังปานกลางจากจีน จะแผ่เสริมลงมาปกคลุม ภาคเหนือ และภาคอีสานของไทย จึงทำให้อากาศร้อนชื้น และมีอากาศแปรปรวนเกิดขึ้น

โดยกรมอุตุนิยมวิทยาออกประกาศเตือน สภาพอากาศแปรปรวณบริเวณตอนบนของประเทศ ซึ่งจะมีฝนกระทบถึงวันที่ 25 กันยายนนี้ ซึ่งในวันที่ 21-22 กันยายนนี้ พื้นที่ภาคเหนือ ต้องระวังฝนที่เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา แพร่ น่าน พิษณุโลก พิจิตร อุตรดิตถ์ และเพชรบูรณ์, ภาคอีสาน มีฝนที่ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี, ภาคกลาง มีฝนที่ราชบุรี กาญจนบุรี สมุทรสงคราม สมุทรสาคร นครปฐม สุพรรณบุรี อุทัยธานี ชัยนาท อ่างทอง สิงห์บุรี และพระนครศรีอยุธยา รวมทั้งกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล, ภาคตะวันออก มีฝนที่ นครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด ส่วนภาคใต้ มีฝนได้ที่ เพชรบุรี และประจวบคีรีขันธ์

จากนั้นวันที่ 23-25 กันยายนนี้ ตอนบนของประเทศอุณหภูมิจะลดลง 3-5 องศาเซลเซียส โดยจะเริ่มจากภาคอีสานก่อน ส่วนภาคเหนือและภาคกลางตอนบน จะได้รับผลกระทบในระยะต่อไป

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ มีเมฆมาก มีฝน 70% ของพื้นที่ ตกหนักบางแห่ง และมีลมกระโชกแรง
ภาคอีสาน มีเมฆมาก และมีฝน 70% ของพื้นที่ ตกหนักบางแห่งกับมีลมกระโชกแรง
ภาคกลาง มีเมฆมาก และมีฝน 80% ของพื้นที่ ตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง กับมีลมกระโชกแรง
ภาคตะวันออก มีเมฆมาก กับมีฝน 70% ของพื้นที่ มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ทะเลบริเวณที่ฝนตกคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร
ภาคใต้ทั้ง 2 ฝั่ง มีฝน 40-60% ของพื้นที่ ตกหนักบางแห่ง ที่ฝั่งอันดามันบริเวณที่มีฝน คลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร
กรุงเทพมหานคร และปริมณฑล มีเมฆมาก และมีฝน 80% ของพื้นที่ ตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง