News

ยังเข้มข้น! การเมืองหลังปิดสมัยประชุมสภา 7 พรรคฝ่ายค้าน เดินหน้าเสวนาแก้ รธน.

โดยช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ 2 วันนี้ 7 พรรคร่วมฝ่ายค้าน จะเดินหน้างานเสวนาแก้รัฐธรรมนูญภาคตะวันออก ซึ่งถือเป็นครั้งที่ 3 ต่อเนื่องจากที่เดินสายไปจัดที่ภาคเหนือ จังหวัดเชียงใหม่ และภาคอีสาน จังหวัดมหาสารคาม มาแล้ว โดยครั้งนี้จะจัดที่ชลบุรีและฉะเชิงเทรา โดยมีการจัดหัวข้อเฉพาะสำหรับพื้นที่ที่จัดเสวนาด้วย เพราะถือเป็นเวทีสัญจรฝ่ายค้านเพื่อประชาชนไปในตัว

ส่วนความคืบหน้าเกี่ยวกับการยื่นเรื่องให้ประธานสภาส่ง ป.ป.ช. ตรวจสอบมาตรฐานจริยธรรมนายกรัฐมนตรี กรณีถวายสัตย์ไม่ครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญ ตอนนี้ยังรอการหารือร่วมกันระหว่าง 7 พรรคร่วมฝ่ายค้าน ขณะที่ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ แสดงความพร้อมที่จะดำเนินการให้ หากทุกอย่างเข้าองค์ประกอบตามข้อกฎหมาย โดยไม่จำเป็นต้องรอให้เปิดสมัยประชุมก่อน


อีกเรื่องหนึ่งที่กลายเป็นประเด็นตอบโต้ต่อเนื่องคือ การลงพื้นที่เยี่ยมผู้ประสบภัยน้ำท่วมที่จังหวัดอุบลราชธานีของนายกรัฐมนตรี ซึ่งมีการพาดพิงถึง สส.อุบลราชธานี ของพรรคเพื่อไทย ว่าไม่ลงพื้นที่ จนทำให้ นายสมคิด เชื้อคง สส.อุบลราชธานี ออกมาตอบโต้ พร้อมตำหนิพฤติกรรม พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ว่าเป็น “นายกฯ เทวดา” ซึ่งเรื่องนี้ก็ทำให้นายกฯ ถูกสื่อมวลชนตั้งคำถามด้วย แต่เจ้าตัวปฏิเสธที่จะให้ความเห็น

โดยคนที่ออกมาแก้ต่างแทนให้คือ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ที่ร่วมคณะเดินทางไปด้วย ยืนยันไม่มี “นายกฯ เทวดา” พร้อมตัดพ้อว่า ทำงานก็ด่าไม่ทำงานก็ด่า

ขณะที่พรรคเพื่อไทยระดม สส.ทุกภาคกว่าครึ่งร้อย ลงพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานี นำโดยคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ โดยย้ำว่า สส.พรรคทำงานหนักทุกวัน ทุกจังหวัด นับแต่น้ำท่วม พร้อมเรียกร้องให้รัฐบาลจ่ายเงินชดเชยโดยเร็วที่สุด


ส่วนเรื่องการเปิดเผยบัญชีทรัพย์สินของ 80 สส.ที่พบว่า นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ อู้ฟู่สุด มีทรัพย์สินมากถึง 5.6 พันล้านบาท โดยในการแสดงบัญชีทรัพย์สินครั้งนี้ยังได้แจงเงินให้พรรคอนาคตใหม่กู้ยืมจำนวน 191 ล้านบาทไว้ด้วย

ส่วน สส.คนดังของพรรค อาทิ นายปิยบุตร แสงกนกกุล, นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ และนางสาวพรรณิการ์ วานิช มีทรัพย์สิน 9 ล้าน, 137 ล้าน และ 3 ล้านตามลำดับ

ขณะที่ สส.สาวฝีปากกล้าอย่าง นางสาวปารีณา ไกรคุปต์ สส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ เจ้าของฟาร์มไก่ราชบุรี มีทรัพย์สิน 169 ล้านบาท

ที่น่าสนใจอีกคนหนึ่งคือ นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ ที่ปวารณาตัวเป็นฝ่ายค้านอิสระ มีทรัพย์สินมากถึง 192 ล้านบาท

สำหรับ สส.ที่มีทรัพย์สินราคาแพงเป็นพระเครื่อง เครื่องรางของขลัง ต้องยกให้ นายชัชวาลย์ คงอุดม หัวหน้าพรรคพลังท้องถิ่นไท มีทรัพย์สินกว่า 1 พันล้านบาท เป็นพระเครื่องและพระบูชา 49 รายการ อาทิ ชุดเบญจภาคี 2 ชุด ชุดละ 100 ล้านบาท

ที่เรียกเสียงฮือฮาอย่างมากเห็นจะหนีไม่พ้น นายคฑาเทพ เตชะเดชเรืองกุล หัวหน้าพรรคพลังไทยรักไทย ที่แจ้งทรัพย์สินไว้กว่า 1,100 ล้านบาท เป็นเหล็กไหลช่อ หรือโคตรเหล็กไหลมูลค่า 700 ล้านบาท และเหล็กไหลก้อนมูลค่า 300 ล้านบาท

หลังแสดงทรัพย์สิน ดูเหมือนงานอาจเข้านายคฑาเทพ เพราะ นายวรวิทย์ สุขบุย เลขาธิการ ป.ป.ช. เตรียมสอบที่มาและมูลค่าทรัพย์สินที่แท้จริงที่บรรดา สส.ยื่นไว้ เพื่อตรวจสอบว่ามีการแจ้งมูลค่าที่สูงเกินความเป็นจริงหรือไม่