อีสานน้ำลดต่อเนื่อง / ยังไม่แจ้งข้อหาปลอมบัญชีบิณฑ์ / ชาวบ้านริมน้ำชีผวา มีคนพบจระเข้

วันที่ 21 ก.ย. 2562 เวลา 04:42 น.

Views

ที่จังหวัดอุบลราชธานี แม้ว่าวานนี้มีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง แต่ไม่กระทบต่อแม่น้ำมูล ที่ระดับน้ำลดระดับลงต่อเนื่อง เฉลี่ยวันละ 10 เซนติเมตร ล่าสุดเมื่อเที่ยงคืนที่ผ่านมา ระดับน้ำที่สถานีวัดน้ำเอ็ม 7 อยู่ที่ 9.97 เมตร สูงกว่าตลิ่ง 2.97 เมตร ขณะที่แม่น้ำโขง ระดับน้ำลดลงต่ำกว่าตลิ่งกว่า 4 เมตรแล้ว สำหรับการช่วยเหลือชุมชนที่ยังมีน้ำท่วมสูง กรมชลประทาน เตรียมนำกระสอบไปวางล้อมรอบชุมชน และสูบน้ำที่ท่วมขังออก เพื่อจะให้ผู้ประสบภัย กลับเข้าไปซ่อมแซมบ้านเรือนได้ โดยได้เตรียมเครื่องสูบน้ำกว่า 100 เครื่องไว้แล้ว

ขณะที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เตรียมจัดโครงการ “จิตอาสากระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ช่วยเหลือ ฟื้นฟู ดูแลเกษตรกรผู้ประสบภัย” บูรณาการทุกหน่วยงาน ลงพื้นที่ช่วยเหลือเยียวยาผู้ประสบภัยน้ำท่วมใน 21 จังหวัด โดยจะเริ่มคิกออฟ ในวันที่ 23 กันยายนนี้ ที่จังหวัดอุบลราชธานี

ส่วนความคืบหน้ากรณี เยาวชนหญิง 2 คน ที่ปลอมบัญชีเงินรับบริจาคช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมของ นายบิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ นักแสดงชื่อดังและอาสากู้ภัย แม้ว่านายบิณฑ์ได้ถอนแจ้งความไปแล้ว แต่เมื่อวานนี้ (20 ก.ย.) ทางตำรวจ สภ.วารินชำราบ ยังคงเดินหน้าสอบปากคำเยาวชนหญิงทั้ง 2 คนไว้เป็นหลักฐาน ในกรณีที่มีผู้เสียหายหลงไปโอนเงินเข้าไปในบัญชีดังกล่าว และต้องการจะดำเนินคดี จากการสอบสวน เด็กหญิงอายุ 14 ปี ยอมรับว่าได้สร้างเพจปลอมขึ้นมาจริง แต่อ้างว่าทำเพียงเล่นๆ ไม่ต้องการจะเอาเงินจากผู้ใด แต่มีผู้หลงเชื่อ โอนเงินเข้าบัญชี ซึ่งเป็นบัญชีของพี่สาวจริง เป็นเงินประมาณ 4,000 บาท จนกระทั่งมีผู้โพสต์ข้อความว่าเป็นเพจ และบัญชีปลอม จึงพยายามลบข้อความเฟซบุ๊กที่โพสต์ลงไป แต่ก็ไม่ทัน เพราะมีการแชร์ไปอย่างรวดเร็ว

ขณะที่เยาวชนหญิงอายุ 15 ปี เจ้าของบัญชี ให้การว่า ไม่รู้เห็นกับการกระทำของเยาวชนหญิงอายุ 14 ปีญาติผู้น้อง ที่มาให้ปากคำกับตำรวจ ก็เพราะต้องการแสดงความบริสุทธิ์ใจ พร้อมกล่าวขอโทษนายบิณฑ์ รวมทั้งผู้ที่โอนเงินมาให้ และจะพยายามให้น้องโอนเงินคืนให้ทุกบาททุกสตางค์

ขณะนี้ ตำรวจยังไม่ได้แจ้งข้อกล่าวหากับเยาวชนทั้ง 2 คน เพราะอยู่ระหว่างการสอบสวน และรวบรวมพยานหลักฐานให้ครบถ้วนชัดเจนก่อน

ส่วนที่จังหวัดร้อยเอ็ด หมู่บ้านดอนคำตำบลคำไฮ ในอำเภอพนมไพร ยังมีน้ำท่วมขังสูง เพราะอยู่ห่างจากแม่น้ำชีเพียงแค่ 10 เมตร โดยชาวบ้าน 82 ครัวเรือน ต้องอพยพมาอาศัยที่ศูนย์พักพิงชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 4 กันยายนที่ผ่านมา แม้ว่าระดับน้ำจะลดลงบ้างแล้ว แต่เส้นทางหลักเข้าหมู่บ้าน ระยะทางกว่า 4 กิโลเมตร ยังต้องใช้เรือในการสัญจรเข้าออกหมู่บ้าน

ขณะเดียวกัน อบต.คำไฮ ออกประกาศแจ้งเตือนให้ชาวบ้านริมแม่น้ำชี ระมัดระวัง เพราะมีข่าวลือว่ามีคนไปพบจระเข้ 2 ตัว ในจุดที่ห่างจากหมู่บ้านดอนคำไปประมาณ 3 กิโลเมตร โดยคาดว่าน่าจะเป็นจระเข้ที่หลุดมาจากฟาร์มเลี้ยงในพื้นที่จังหวัดยโสธร

Tag : สนามข่าว 7 สี