เร่งป้องกันนาข้าวทุ่งกุลาร้องไห้ ฝนช่วยเพิ่มน้ำใน 5 เขื่อนหลัก

วันที่ 21 ก.ย. 2562 เวลา 04:42 น.

Views

พื้นที่อำเภอเกษตรวิสัย ในเขตทุ่งกุลาร้องไห้ เจ้าหน้าที่ ปภ. ทหาร พร้อมชาวบ้านจิตอาสา เร่งบรรจุกระสอบทราย เพื่อนำไปซ่อมแซมพนังกั้นน้ำที่เสียหายจำนวน 3 จุด บริเวณริมลำน้ำเสียว และลำน้ำเตา ที่ยังคงสูงกว่าตลิ่ง เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำเข้าท่วมนาข้าวพันธุ์ขาวดอกมะลิ 105 ที่กำลังตั้งท้องออกรวงกว่า 7,500 ไร่ พร้อมกันนี้ได้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่จำนวน 5 เครื่อง เพื่อเร่งระบายน้ำที่ท่วมขังแปลงนาออกโดยเร็ว

ที่จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งก่อนหน้านี้ เป็นจังหวัดที่ประสบปัญหาฝนทิ้งช่วงยาวนานที่สุด แต่ช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา มีฝนตกลงมาต่อเนื่อง ส่งผลดีทำให้น้ำในเขื่อน 5 แห่ง ได้แก่ เขื่อนลำตะคอง เขื่อนมูลบน เขื่อนลำแชะ เขื่อนลำพระเพลิง และเขื่อนลำนางรอง มีปริมาณน้ำเพิ่มมากขึ้น โดยทั้ง 5 เขื่อนมีน้ำรวมกันประมาณ 1,000 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือ 32 เปอร์เซ็นต์ แต่ก็ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่น้อยมาก ทั้งนี้ยังหวังว่าช่วงปลายฤดูฝนที่เหลืออยู่ จะมีฝนตกลงมาเติมน้ำในเขื่อนให้มากขึ้น

ขณะที่ กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเตือนว่า ตั้งแต่วันนี้ ไปจนถึง วันที่ 22 กันยายนนี้ สภาพอากาศจะแปรปรวน ทำให้มีฝนฟ้าคะนอง ฝนตกหนัก และลมกระโชกแรงบางพื้นที่ โดยเฉพาะภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง จังหวัดนครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี จากนั้นอุณหภูมิจะลดลง 3-5 องศาเซลเซียส โดยจะเริ่มจากภาคตะวันออกเฉียงเหนือก่อน ส่วนภาคเหนือ และภาคกลางตอนบน จะได้รับผลกระทบในระยะต่อไป

Tag : สนามข่าว 7 สี