ข่าวภาคค่ำ

เฝ้าระวังสถานการณ์น้ำท่วม จ.อุบลราชธานี

สถานการณ์น้ำท่วมในจังหวัดอุบลราชธานี หลายพื้นที่ยังมีน้ำท่วมสูงหลายหน่วยงาน ยังบูรณาการช่วยเหลือประชาชนที่ประสบอุทกภัย และเตรียมฟื้นฟูในพื้นที่ที่น้ำลดระดับ

ที่จังหวัดอุบลราชธานี วันนี้มีฝนลงมาเกือบตลอดทั้งวัน ทำให้หลายหน่วยงาน ยังคงต้องเฝ้าระวังระดับน้ำในแม่น้ำมูล ด้านกรมชลประทานนำเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่จำนวน 3 เครื่อง ติดตั้งบริเวณเทศบาลเมือง และวัดหลวง เร่งสูบน้ำ 24 ชั่วโมง เพื่อกู้พื้นที่น้ำท่วมในวัด และให้ชาวบ้านเข้าไปฟื้นฟูสภาพบ้านได้โดยเร็วที่สุด

ขณะที่ชุมชนริมแม่น้ำมูล ในอำเภอวารินชำราบ พบว่า ยังมี 4 พื้นที่ยังถูกน้ำท่วมสูง คือ ตำบลหนองกิมเพล, บุ่งไหม, คำน้ำแซบ และเขตเทศบาลเมืองวารินชำราบ

ส่วนระดับน้ำในแม่น้ำมูล บริเวณสะพานเสรีประชาธิปไตย อำเภอเมืองอุบลราชธานี ยังอยู่ที่ 114 เมตร 92 เซ็นติเมตรจากระดับทะเลปานกลาง ลดลงจากช่วงเช้า 5 เซ็นติเมตร แต่น้ำยังสูงกว่าตลิ่งในฝั่งอำเภอเมืองบางจุด 42 เซ็นติเมตร และสูงกว่าตลิ่งในฝั่งอำเภอวารินชำราบ 2 เมตร 92 เซ็นติเมตร

ส่วนชาวบ้านตามศูนย์อพยพ รวมถึงตามเพิงพักริมถนน พบว่าเริ่มมีอาการเครียด เพราะต้องอาศัยกันอย่างแออัด และฝนที่ตกหนักในช่วงนี้ ทำให้ช่วงกลางคืนอากาศเริ่มเย็น หลายคนขาดแคลนเสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่ม

กลับมาในกรุงเทพมหานคร ช่วง 17.00 น. วันนี้ (21 ก.ย.) เรดาร์ตรวจพบกลุ่มฝนเล็กน้อยปกคลุมกรุงเทพมหานครชั้นในสองแนวฝั่งริมแม่น้ำเจ้าพระยา แนวโน้มลดลงกว่าช่วงบ่ายปริมาณฝนสูงสุดที่เขตบางขุนเทียน 97 มิลลิเมตร,เขตจตุจักร 73.5 มิลลิเมตรพื้นที่ลุ่มต่ำจะมีน้ำท่วมขัง

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม สั่งการให้ พลตำรวจเอกอัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เร่งระบายน้ำที่ท่วมขังบนผิวการจราจร และบริเวณหน้าบ้านเรือนประชาชนให้รวดเร็ว พร้อมให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รายงานสถานการณ์น้ำ การช่วยเหลือประชาชนในทุกพื้นที่ให้ทราบทุกวัน ในช่วงที่เดินทางไปปฏิบัติภารกิจเข้าร่วมการประชุมสมัชชา สหประชาชาติ ครั้งที่ 74 ณ นครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา