สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : เร่งสอบพยานคดี ลันลาเบล

เรื่องนาฬิกาสมาร์ตวอตช์ ที่สามารถจับการเต้นของชีพจร ที่มีการตั้งข้อสังเกตว่าจะช่วยคลี่คลายช่วงเวลาที่พริตตี ลันลาเบล เสียชีวิตได้ ตำรวจบอกว่าได้ส่งให้ผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบแล้ว แม้จะไม่ชัดเจนว่าชี้ชัดได้จริงหรือไม่ แต่อย่างน้อยก็เป็นประโยชน์ต่อการสืบสวน ขณะที่วานนี้ ตำรวจเรียกพยานอีกหลายปากเข้าให้ปากคำ ไปติดตามจากรายงาน

พยาน 10 ปาก แบ่งเป็นกลุ่มพริตตีที่รู้จักกับ นางสาวธิติมา นรพันธ์พิพัฒน์ หรือ ลันลาเบล ส่วนอีกกลุ่มเป็นคนในครอบครัว รวมถึงเพื่อนสนิทของ ลันลาเบล ซึ่งถูกเรียกไปให้ปากคำกับพนักงานสอบสวน สน.บุคคโล เพื่อตอบข้อซักถามในประเด็นต่าง ๆ ที่ยังไม่เกิดความกระจ่าง หรือต้องการคำยืนยันจากพยาน หลังจากที่วานนี้มีการเรียกประชุมชุดสืบสวนและสอบสวน เพื่อสอบถามความคืบหน้าคดี และตรวจสอบประเด็นต่าง ๆ ที่พบหลักฐาน ที่อาจเกี่ยวข้องหรือเชื่อมโยงไปสู่การคลี่คลายคดีได้

เช่นเรื่องของนาฬิกาสมาร์ตวอตช์ที่ ลันลาเบล ใส่ ซึ่งมีการตั้งข้อสงสัยว่า อาจช่วยคลี่คลายช่วงเวลาที่ ลันลาเบล เสียชีวิต ประเด็นนี้ ตำรวจตั้งข้อสังเกตว่า นาฬิกาดังกล่าวเป็นเครื่องมือทางการแพทย์ หรือมีการรับรองในแวดวงทางการแพทย์หรือไม่

ส่วนคลิปวิดีโอที่พบภาพมือของบุคคลปริศนา สวมใส่นาฬิกาสีทอง เอามือลูบหัว ลันลาเบล ขณะหลับหรือไม่ได้สติ ซึ่งสังคมเกิดข้อสงสัยว่าเป็นภาพที่เกิดขึ้นในงานปาร์ตี และผู้ที่เอามือลูบหัวก็ไม่ใช่ นายรัชเดช วงศ์ทะบุตร หรือ น้ำอุ่น แต่เป็นบุคคลอื่น เรื่องนี้ได้ส่งคลิปให้ตำรวจ ปอท. รับไปตรวจสอบแล้ว เนื่องจากไม่ชัดเจนว่า ภาพดังกล่าวเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในงานปาร์ตีเดียวกับที่มีการว่าจ้าง ลันลาเบล ก่อนจะเสียชีวิตหรือไม่

ส่วนความคืบหน้าคดีในภาพรวม ยืนยันว่า ได้สอบสวนพยานที่เห็นเหตุการณ์ที่มีกว่า 10 ปาก ครบทั้งหมดแล้ว ในจำนวนนี้ก็มีผู้ที่อยู่ในลิฟต์คอนโดมิเนียมอาศัยอยู่ในอาคารเดียวกับ นายน้ำอุ่น โดยได้ซักถาม นายน้ำอุ่น เรื่องที่พาคนที่มีอาการเหมือนไม่ได้สติขึ้นไปที่ห้องพัก และ นายน้ำอุ่น ชี้แจงว่า คนที่พามาเป็นแฟน ซึ่งเมาไม่ได้สติ ซึ่งคำยืนยันดังกล่าวก็เป็นส่วนหนึ่งที่ชี้ให้เห็นถึงพฤติการณ์ในคดีนี้

ส่วนเรื่องที่มีข่าวผลการตรวจปริมาณสารพิษแอลกอฮอล์ในเลือดของ ลันลาเบล โดยพบว่าสูงถึง 400 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ เรื่องนี้ยังไม่สามารถให้คำตอบที่ชัดเจนได้ เพราะยังต้องรอผลการตรวจสอบอย่างเป็นทางการจากแพทย์ก่อน แต่ตามหลักสากลปริมาณสารพิษแอลกอฮอล์ที่สูงตั้งแต่ 350-400 มิลลิกรัมขึ้นไป จะส่งผลโดยตรงต่ออัตราการหายใจของผู้ได้รับสารพิษเข้าไป

และแม้ว่าสุดท้ายผลการตรวจร่างกายของ ลันลาเบล จะออกมาเป็นเช่นไร ก็ยืนยันว่า จะต้องสืบสวนคดีนี้ต่อไปว่าอะไรเป็นสาเหตุที่ทำให้ ลันลาเบล เสียชีวิต

อย่างไรก็ตาม เรื่องการออกหมายจับผู้ต้องสงสัยในคดีนี้ ที่คาดว่าจะออกได้ไม่เกินภายในวันพุธนี้ ยังไม่มีข้อสรุปว่าจะมีการออกหมายจับกี่คน และในข้อหาใดบ้าง ขณะที่มีรายงานข่าวว่าพนักงานสอบสวนได้รวบรวมคำพิพากษาฎีกาคดีสำคัญที่เกิดขึ้นหลายคดี นำไปขอคำปรึกษาผู้ทรงคุณวุฒิ หรือผู้มีความรู้ทางข้อกฎหมาย เพื่อใช้ประกอบเป็นเหตุผลในการไปยื่นขอศาลอนุมัติหมายจับ โดยเฉพาะในคดีฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา

ล่าสุด มีรายงานว่า ตำรวจจะแจ้งข้อกล่าวหา น้ำอุ่น ในข้อหาฆ่าคนตาย โดยงดเว้นการให้ความช่วยเหลือ