แพทย์เตือน! สัญญาณอันตรายเมาเสียชีวิต เดินเซ-พูดไม่รู้เรื่อง แนะชะลอ-หยุดดื่ม

วันที่ 23 ก.ย. 2562 เวลา 07:02 น.

Views

แพทย์เตือนสัญญาณอันตราย อาการเมาที่เสี่ยงเสียชีวิตได้ เพื่อนต้องเตือนให้ชะลอ หยุดดื่ม และให้การช่วยเหลือ ส่งโรงพยาบาล

จากกรณีผลตรวจเลือดของ ลันลาเบล พริตตีสาว พบระดับแอลกอฮอล์สูงถึง 400 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ นายแพทย์มานัส โพธาภรณ์ รองอธิบดีกรมการแพทย์ เตือนการดื่มอย่างหนัก จุดที่เป็นสัญญาณอันตราย ถ้าเมาจนที่เริ่มจะเดินเซ พูดไม่รู้เรื่องแล้ว ยิ่งถ้าดื่มต่อเข้าไปอีก แอลกอฮอล์จะไปกดประสาท กดการหายใจและประสาทส่วนกลาง ให้ซึม หลับไป หมดสติ ไม่รู้สึกตัวได้ ยิ่งถ้าดื่มเร็วด้วยก็มีผล แม้ว่าจะเป็นคอทองแดงก็ตาม

ถ้าถึงจุดอันตราย เพื่อนฝูง หรือคนใกล้ชิด ต้องเตือนและให้ชะลอ หรือหยุดดื่มได้แล้ว เพราะถ้าปล่อยไว้ อาจมีภาวะการขาดออกซิเจน ริมฝีปากคล้ำ ปลุกเท่าไหร่ก็ไม่รู้เรื่อง เสี่ยงเสียชีวิตได้ ไม่นับว่าโดนใส่ยาเสียสาวด้วยหรือไม่ เพราะยาเสียสาว ไม่มีรส ไม่มีกลิ่น ถ้าถูกใส่ จะสังเกตได้ยากด้วย 

เพราะฉะนั้น เตือนภัยสาว ๆ ถ้าต้องไปดื่มสังสรรค์ ให้อยู่ในกลุ่มเพื่อนที่ใกล้ชิด ไว้ใจได้ และถ้าต้องไปดื่มกับคนแปลกหน้าด้วย ต้องระวังเครื่องดื่ม ระวังตัวให้มาก และมีสติตลอดเวลา

ขณะที่ นายแพทย์นิพนธ์ ชินานนท์เวช ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เตือนถ้าดื่มเพียว ดื่มตอนท้องว่าง จะยิ่งดูดซึมเร็ว ระดับแอลกอฮอล์ที่สูงขึ้นเรื่อย ๆ ถ้าเกิน 50 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ การตัดสินใจเริ่มเสียไป ทรงตัวไม่ได้ ควบคุมตัวเองไม่ได้ เมาเซ และถ้าเกินกว่า 400 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์แล้ว ถึงหมดสติ และหยุดหายใจ ต้องรีบช่วยเหลือนำตัวส่งโรงพยาบาลโดยด่วน ก่อนที่จะเข้าสู่ภาวะเสียชีวิต แพทย์จะช่วยเรื่องการหายใจ การเต้นของหัวใจ และฉีดกลูโคสเข้าไปแทนที่แอลกอฮอล์

Tag : สนามข่าว 7 สี อาการเมา เมาเสียชีวิต