รายงานพิเศษ : แนวทางป้องกันนักศึกษา กศน. ตีกันกลางสนามสอบ

วันที่ 23 ก.ย. 2562 เวลา 07:04 น.

Views

รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เสนอให้แบ่งโซนสนามสอบ กศน. ในพื้นที่อำเภอกบินทร์บุรี เพื่อป้องกันเหตุนักศึกษาต่างกลุ่มตีกัน หลังเกิดเหตุนักศึกษาชายอายุ 17 ปี ใช้มีดฟันนักศึกษาคู่อริบาดเจ็บในสนามสอบ

กรณีนักศึกษา กศน. ชาย อายุ 17 ปี ใช้ไม้บรรทัดเหล็กกระหน่ำตีคู่อริ อายุ 20 ปี ขณะทั้งคู่สอบปลายภาคในสนามสอบที่โรงเรียนกบินทร์วิทยา อำเภอกบินทร์บุรี จังหวัดปราจีนบุรี เมื่อวันที่ 21 กันยายน กลายเป็นเหตุการณ์ที่ทำให้รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ลงพื้นที่สอบถามข้อเท็จจริง พร้อมเตรียมวางแนวทางการป้องกันเหตุความรุนแรงที่เกิดขึ้นในลักษณะดังกล่าว โดยเฉพาะความขัดแย้งระหว่างนักศีกษา ซึ่งเคยเป็นคู่อริกันมาก่อน

ผู้เสียหาย ยอมรับว่า เขากับชายผู้ก่อเหตุเคยบาดหมางและยกพวกตีกัน แต่เหตุการณ์เกิดขึ้นมานานแล้ว พร้อมยืนยันว่า ตนเองไม่มีเจตนาจะหาเรื่องคู่อริ แตกต่างกับคำกล่าวอ้างของนักศึกษา กศน. ที่ก่อเหตุ เขาบอกว่า ผู้บาดเจ็บพาเพื่อนมาดักรอหาเรื่อง จึงก่อเหตุเพื่อป้องกันตัว

ดูเหมือนทั้งคู่ไม่มีใครยอมรับว่าตนเองเป็นฝ่ายส่งสัญญาณหาเรื่องฝ่ายตรงข้ามก่อน แต่ข้อมูลที่ทั้งคู่บอกเล่าตรงกัน คือ การยอมรับว่ามีเรื่องบาดหมางกันมานานแล้ว และนี่คือการก่อเหตุเพื่อเอาคืน

กรณีที่เกิดขึ้นอาจเป็นเพียงความขัดแย้งและบาดหมางระหว่างคู่อริต่างกลุ่ม แต่เมื่อเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นกลางสนามสอบของนักศึกษา กศน. จึงเป็นเรื่องที่กระทรวงศึกษาธิการต้องนำมาเป็นบทเรียนเพื่อหาทางป้องกัน ไม่ให้เหตุการณ์ลักษณะนี้เกิดขึ้นอีก หรือมีความเสี่ยงเกิดขึ้นน้อยที่สุด ดังนั้นจึงมีแนวคิดให้นักศึกษา กศน. แบ่งโซนสอบ ไม่จำเป็นต้องเดินทางมาสอบรวมกันที่อำเภอเภอเพียงจุดเดียว

นั่นเป็นเพียงการเสนอข้อคิดเห็นร่วมกันระหว่างคณะอาจารย์ และกระทรวงศึกษาธิการ หลังการประชุมหารือเพื่อวางแผนแก้ไขปัญหาในระยะยาว แต่นั้นก็เป็นเพียงวิธีการหนึ่งเท่านั้น เพราะท้ายที่สุดแล้วเหตุการณ์เหล่านี้จะไม่เกิดขึ้น หากผู้ก่อเหตุมีจิตสำนึก และยอมให้อภัยกัน หยุดใช้ความรุนแรงตัดสินความบาดหมางที่เกิดขึ้น วิธีการป้องกันเหตุจะสำเร็จ หากนักศึกษายอมปฏิบัติตามกฎระเบียบที่ถูกวางไว้

Tag : สนามข่าว 7 สี นักศึกษาตีกันในสนามสอบ นักศึกษาตีกัน นักศึกษา กศน ตีกัน กศน วัยรุ่นตีกัน เกาะติดข่าวดัง ตีกันในสนามสอบ