สนามข่าว 7 สี

อนุวัตจัดให้ : กระบอกดักปลาซิว จ.ตราด

รับรองคุณผู้ชมต้องอึ้ง กับวิธีการดักปลาซิว ภูมิปัญญาชาวบ้าน จังหวัดตราด ที่ดักทีได้ปลาซิวเป็นกอบเป็นกำ ตามไปพิสูจน์กับ อนุวัตจัดให้

ปลาซิวที่คุณผู้ชมเห็นอยู่นี้ ราคากิโลกรัมละ 120 บาท ที่สำคัญวิธีการหาเป็นภูมิปัญญาชาวบ้าน ที่เจ๋งและไม่ธรรมดา ไม่กี่ชั่วโมงได้ปลาซิวเยอะขนาดนี้

พี่ศุภกฤต และ พี่นิมิตร ชาวบ้านสะพานหิน ตำบลแหลมกลัด อำเภอเมืองตราด กำลังประดิษฐ์กับดักปลาซิว หรือหลายคนเรียกว่า กระบอกดักปลาซิว ทำจากไม้ไผ่ ตัดขนาดตามความลึกของน้ำ ทำทางเข้า ครอบด้วยถุงพลาสติก มัดหนัง แค่นี้ก็ได้กับดักปลาซิวแล้ว

หลายคนอยากรู้ เขาดักกันยังไง ตาม พี่ศุภกฤต และ พี่นิมิตร ไปที่อ่างเก็บน้ำกันเลย

แหล่งน้ำนี้ ปลาซิวตามธรรมชาติจะเยอะมาก น้ำใส ปกติการดักปลาซิวจะเลือกน้ำที่ไม่ลึกมาก สะดวกต่อการปัก น้ำใสจนมองเห็นปลาซิวว่ายไปมาแล้ว

วิธีการดัก พี่ ๆ เขาจะใช้ข้าวสุกผสมกับกะปิ ทำให้เกิดกลิ่นหอม ปั้นให้มีขนาดกำลังดี ยัดใส่ลงในกระบอกไม้ไผ่ อัดให้แน่น จะได้อยู่ได้นาน ๆ ทาบริเวณปากทางเข้า เพื่อให้ปลาได้กลิ่น ยิ่งทามากยิ่งดี ไม่ใช่ปลาเท่านั้นที่ได้กลิ่น ตอนนี้ผมก็ได้กลิ่น กลืนน้ำลายตาม จากนั้นกดลงในน้ำ ให้ปากกระบอกจมลงพอดี ใส่น้ำเข้าไปในถุงพลาสติก เป่าลมในถุงพลาสติกอีกที แล้วมัดหนัง

พองให้ได้ที่ มัดปากถุง ปล่อยลอยไว้ เท่านี้ก็จะได้กับดักปลาซิว ยังไม่ทันที่จะเดินออกมา ปลาซิวก็เข้ามาตอดเหยื่ออันโอชะ ที่พวกมันไม่รู้เลยว่าเป็นกับดักมรณะของพวกมัน

ปล่อยแบบนี้ไว้ 1-2 ชั่วโมง พี่ ๆ จะกลับมากู้กับดักปลาซิว คราวนี้มาดูผมทดลองทำดูบ้าง

ยัดข้าวคลุกกะปิในไม้ไผ่ ทาให้ทั่ว ยั่วยวนให้ปลาซิวอยู่ใกล้ ๆ หลงใหล กดลงไปในน้ำ ใส่น้ำ เป่าลม มัดถุง คราวนี้มาดูว่า กับดักปลาซิวของผมและ พี่ศุภกฤต ที่ทิ้งไว้ จะได้ผลแค่ไหน แล้วปลาซิวเข้าไปอยู่ในถุงได้อย่างไร รอชมดี ๆ 

ไม่ถึง 1 นาที ปลาซิวผู้หิวโหยก็มารุมกินข้าวคลุกกะปิที่เราดักไว้

ปลาซิวผู้หิวโหยชะตาขาดมาแล้ว พวกมันรุมกินเหยื่ออันโอชะ ยิ่งมามาก มันก็จะว่ายดันเข้าไป จนเข้าไปติดอยู่ในถุงข้างใน

เอาล่ะ มาดูผลงานกับดักปลาซิว ภูมิปัญญาชาวบ้านของจังหวัดตราดกัน

วิธีการจับ ต้องเอามือปิดปากกระบอกไม้ไผ่ แล้วยกขึ้น นี่...ผลงานที่ได้

ปลาซิวเยอะมาก ไม่ถึง 2 ชั่วโมง

บางถุงเริ่มตาย เพราะลมหายใจที่เราเป่าเข้าไปเป็นก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ทำให้พี่ ๆ เขาดักแล้ว ไม่เกิน 1 ชั่วโมง ต้องรีบกู้ขึ้นมา เพื่อไม่ให้ปลาซิวตาย เพราะรสชาติจะไม่ดี และราคาจะตก

ภูมิปัญญาชาวบ้านน่าทึ่งมากทีเดียว แต่พี่ ๆ เขาไม่ได้หาทุกวัน แม้จะมีออเดอร์สั่งเข้ามาไม่ขาดสาย แต่พวกเขาเป็นนักล่าปลาซิวแบบอนุรักษ์ 3-4 วัน จะออกมาล่าสัก 1 ครั้ง เพื่อไม่ให้จำนวนปลาซิวสูญพันธุ์ หาครั้งละไม่มาก เพราะอยากให้มันขยายพันธุ์ต่อ

สนนราคาตอนนี้ 120 บาท ต่อกิโลกรัม กินได้ทั้งตัว ทำอาหารได้หลากหลายเมนู เมนูวันนี้ที่แม่จะทำ คือ ปลาซิวฮิบขิง ทุบเครื่องเทศ หอม กระเทียม ขิง ข่า ตะไคร้ หัวขมิ้น ทุบใส่ลงไป ใส่ปลาซิวที่ล้างทำความสะอาดลงไปในหม้อ ใส่น้ำพอประมาณ ใบมะกรูด ตั้งไฟ ใส่เกลือ ปรุงรส ไม่ต้องคน ปลาจะได้ไม่เละ

เสร็จแล้ว ปลาซิวฮิบขิง หรือใครจะชอบปลาซิวทอด กินได้ทั้งตัว ทำได้ทั้งหมก และหลากหลายเมนู

นี่แหละ ภูมิปัญญาชาวบ้าน ชาวสะพานหิน อำเภอเมืองตราด