สนามข่าว 7 สี

ระดับน้ำท่วมอุบลฯ ลดลงต่อเนื่อง ก.เกษตรฯ เตรียมแผนแก้ปัญหาระยะยาว

กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เตรียมแผนแก้ปัญหาน้ำท่วมจังหวัดอุบลราชธานีในระยะยาว ด้วยการหาทางเลี่ยงเส้นทางน้ำแม่น้ำชี จากจังหวัดร้อยเอ็ดลงสู่แม่น้ำโขง โดยไม่ผ่านอำเภอเมืองอุบลราชธานี

ระดับน้ำท่วม จ.อุบลราชธานี ลดลงต่อเนื่อง จ.อุบลราชธานี
วานนี้ (22 ก.ย.) นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมด้วย อธิบดีกรมชลประทาน และผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี ขึ้นเฮลิคอปเตอร์บินสำรวจสถานการณ์น้ำท่วมในลุ่มแม่น้ำมูล เริ่มจากสถานีวัดน้ำ เอ็ม 7 อำเภอเมืองอุบลราชธานี ไปจนถึงแม่น้ำโขง ที่อำเภอโขงเจียม จากภาพมุมสูงจะเห็นว่า ตลอดระยะ 2 ฟากฝั่งริมแม่น้ำมูล ระยะทางกว่า 40 กิโลเมตร ตั้งแต่อำเภอสว่างวีระวงศ์ ดอนมดแดง ตาลสุม และพิบูลมังสาหาร พื้นที่ดอนระดับน้ำเริ่มลดลงแล้ว นาข้าวที่ถูกน้ำท่วมเกิน 3 สัปดาห์ ต้นข้าวยืนต้นตาย แต่ยังมีบางส่วนที่ฟื้นฟูได้ ขณะที่บริเวณอำเภอโขงเจียม สภาพลำน้ำกว้างกว่า ระดับน้ำจึงต่ำกว่าอำเภออื่น ๆ ก่อนจะไหลลงสู่แม่น้ำโขงที่ตำบลบ้านด่าน

ทั้งนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ระบุว่า ภาพรวมการระบายน้ำในขณะนี้ ทำได้ดีกว่าที่คาดการณ์ไว้กว่า 30 เปอร์เซ็นต์ ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ระดับน้ำที่ท่วมลดลงไปประมาณ 1 เมตรแล้ว แต่จุดที่ยังเป็นปัญหา คือ แก่งสะพือ และแก่งตะนะ อำเภอพิบูลมังสาหาร ที่มีโขดหินตามธรรมชาติ ทำให้การระบายน้ำช้าลง

ขณะที่ อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า แนวทางที่จะแก้ไขปัญหาระยะยาว อาจต้องใช้วิธีเลี่ยงเส้นทางน้ำ หรือที่เรียกว่า บายพาส โดยผันน้ำจากแม่น้ำชีที่จังหวัดร้อยเอ็ด ให้ไปลงที่แก่งสะพือ อำเภอพิบูลมังสาหาร เพื่อให้ระบายน้ำลงสู่แม่น้ำโขง ซึ่งเป็นการตัดยอดน้ำไม่ให้ไหลผ่านพื้นที่เศรษฐกิจของจังหวัดอุบลราชธานี

เตรียมลดการะบายน้ำลงสู่แม่น้ำโขง เก็บน้ำไว้ใช้ฤดูแล้ง จ.นครพนม
สถานการณ์ที่จังหวัดนครพนม โดยเฉพาะที่อำเภอนาแก ซึ่งรับน้ำมาจากหนองหาร จังหวัดสกลนคร ขณะนี้ระดับน้ำลดลงจนเกือบเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว การระบายน้ำจากลำน้ำก่ำและลำน้ำบังลงสู่แม่น้ำโขงเป็นไปด้วยดี เนื่องจากระดับน้ำแม่น้ำโขงลดลงต่ำกว่าตลิ่งมากถึง 7 เมตรแล้ว แต่ในสัปดาห์นี้เป็นต้นไป ชลประทานจังหวัดนครพนม จะเริ่มลดการระบายน้ำจากลำน้ำสาขาลงสู่แม่น้ำโขง เพื่อต้องการเก็บกักน้ำไว้ใช้ในช่วงฤดูแล้ง

ด้าน มณฑลทหารบกที่ 210 นำกำลังทหารลงพื้นที่มอบถุงยังชีพช่วยเหลือผู้ประสบภัย ที่บ้านปากบัง ตำบลพิมาน อำเภอนาแก น้ำท่วมครั้งนี้มีพื้นที่การเกษตรเสียหายกว่า 1,000 ไร่ โดยพื้นที่นี้มีน้ำท่วมซ้ำซากทุกปี เนื่องจากเป็นจุดที่ลำน้ำก่ำและลำน้ำบังไหลมาบรรจบกัน ซึ่งทางจังหวัดนครพนมกำลังเร่งสำรวจพื้นที่ เพื่อเสนอของบประมาณจากรัฐบาล สร้างคันกั้นน้ำป้องกันน้ำท่วมในระยะยาว

น้ำลดทิ้งทรายหลายตันในพื้นที่นา จ.ร้อยเอ็ด
หลายพื้นที่น้ำลดเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว แต่ทิ้งความเสียหายให้ต้องเร่งฟื้นฟู และนี่เป็นสภาพพื้นที่นาของชาวบ้านในตำบลวังหลวง และตำบลนาแซง อำเภอเสลภูมิ หลังจากน้ำลดแล้ว ปรากฏว่าพื้นที่กว่า 400 ไร่ เต็มเป็นด้วยทราย รวมไปถึงเศษไม้ และซากกอไผ่ ที่ถูกน้ำพัดมาทับถมในพื้นที่นา โดยบางจุดมีทรายทับถมสูงถึง 1 เมตรครึ่ง ทีแรกชาวบ้านตั้งใจว่าหลังน้ำลดแล้วจะเตรียมพื้นที่ปลูกพืช แต่ทรายที่ทับถมจำนวนมากขนาดนี้เกินกำลังที่ชาวบ้านจะขุดออกจากพื้นที่ได้เอง ทั้งนี้ วิงวอนให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องนำเครื่องจักรกลมาช่วยขุดและขนทราย รวมทั้งซากกอไผ่ขนาดใหญ่ออกจากพื้นที่ โดยคาดว่าทรายจำนวนมากที่มาทับถม เกิดจากแนวพนังกั้นน้ำที่พังลงก่อนหน้านี้

เฝ้าระวังน้ำท่วมหลังฝนตกหนักหลายวัน จ.สระแก้ว
หลังจากมีฝนตกหนักติดต่อกันหลายวัน ทำให้ระดับน้ำในคลองห้วยยางเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว และไหลเข้าท่วมพื้นที่เขตลุ่มต่ำ ตำบลหนองม่วง ตำบลโนนหมากมุ่น ทางสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย หรือ ปภ.จังหวัด รวมทั้งองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ทหาร ระดมเจ้าหน้าที่จิตอาสา และอาสาสมัคร เพื่อช่วยเหลือชาวบ้านขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูง รวมทั้งเคลื่อนย้ายผู้สูงอายุ และผู้ป่วย อีกทั้งได้ตั้งศูนย์อำนวยการช่วยเหลือผู้ประสบภัยและจุดพักพิงชั่วคราวที่ อบต.โนนหมากมุ่น ขณะที่สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ลุ่มต่ำ ขณะนี้กำลังเร่งระบายลงสู่แม่น้ำและสระน้ำแก้มลิง หากไม่มีฝนตกลงมาซ้ำอีก ระดับจะลดลงเข้าสู่ภาวะปกติใน 1-2 วันนี้ พร้อมประกาศเตือนให้ประชาชนเฝ้าระวังสถานการณ์ตลอด 24 ชั่วโมง