สนามข่าว 7 สี

สถานการณ์น้ำท่วมอุบลฯ เริ่มคลี่คลาย คาดน้ำลดต่ำกว่าตลิ่งภายในสิ้นเดือนนี้

รัฐบาล เผยสถานการณ์น้ำท่วมขังในพื้นที่อุบลราชธานี มีแนวโน้มดีขึ้น คาดน้ำลดต่ำกว่าตลิ่งภายในสิ้นเดือนนี้

นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ระบุว่า ตามที่กรมอุตุนิยมวิทยาคาดการณ์สภาพอากาศในสัปดาห์หน้า ปริมาณฝนในพื้นที่ภาคอีสานจะลดลง หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจึงเร่งช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย ด้วยการสูบน้ำและใช้เครื่องผลักดันน้ำ เพื่อเร่งระบายน้ำลงสู่แม่น้ำโขงให้เร็วขึ้น ประกอบกับแม่น้ำโขงระดับน้ำลดลง ส่งผลให้สถานการณ์น้ำท่วมขังมีแนวโน้มดีขึ้นเป็นลำดับ คาดว่าระดับน้ำที่ท่วมอำเภอเมืองอุบลราชธานี จะลดต่ำลงกว่าตลิ่งภายในสิ้นเดือนนี้

สำหรับพื้นที่ประสบอุทกภัย 4 จังหวัด ที่ยังมีน้ำท่วมขัง รัฐบาล และกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ได้บูรณาการและระดมสรรพกำลังทุกภาคส่วน ช่วยเหลือดูแลชีวิตความเป็นอยู่ของผู้ประสบภัย รวมถึงประเมินความต้องการความช่วยเหลืออย่างต่อเนื่อง พร้อมเร่งระบายน้ำออกจากพื้นที่น้ำท่วมขัง และสำรวจความเสียหายครอบคลุมทุกด้าน ทั้งที่อยู่อาศัย พื้นที่เกษตร สถานประกอบอาชีพ ปศุสัตว์ และสาธารณูปโภค เพื่อให้การช่วยเหลือตามระเบียบราชการต่อไป

ด้าน สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ หรือ สทนช. รายงานสถานการณ์น้ำในลุ่มเจ้าพระยาในปัจจุบัน หลังมีฝนตกหนักบางแห่ง ยืนยันไม่น่าเป็นห่วง เนื่องจาก 4 เขื่อนหลักของลุ่มน้ำเจ้าพระยา ได้แก่ เขื่อนภูมิพล, เขื่อนสิริกิติ์, เขื่อนแควน้อยบำรุงแดนฯ และเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ยังสามารถรองรับน้ำได้อีกจำนวนมาก รวมทั้งแก้มลิงธรรมชาติที่เตรียมไว้รองรับน้ำฝนที่ตกท้ายเขื่อน ยังมีน้ำไหลเข้าไม่มาก ทำให้ในภาพรวมยังอยู่ในสถานการณ์ปกติ