News

สุราเป็นพิษ! ผลชันสูตรชี้ ลันลาเบลเสียชีวิตเพราะสุรา วันพุธนี้จ่อออกหมายจับ

พลตำรวจตรีสัมฤทธิ์ ตงเต๊า ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 8 เปิดเผยความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของพริตตีสาวลันลาเบล ระบุว่า ผลการชันสูตรและผลเลือดขณะนี้เรียบร้อยแล้ว พนักงานสอบสวนรอเพียงเอกสารจากแพทย์

โดยการตรวจพิสูจน์มี 2 ระดับ ขณะนี้แพทย์แจ้งผลในระดับที่ 1 ให้กับพนักงานสอบสวนแล้ว พบว่าสาเหตุการเสียชีวิตของพริตตีสาวเกิดภาวะสุราเป็นพิษ หรือทางการแพทย์เรียกว่า Alcohol intoxication ซึ่งเป็นผลจากการดื่มสุราปริมาณมากในระยะเวลาอันสั้นเนื่องจากตรวจชันสูตรพบปริมาณแอลกอฮอล์ในเลือดของลันลาเบล สูงถึง 418 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์

ส่วนการตรวจหาสารเสพติดไม่พบ รวมถึงกรณีสารคัดหลั่งแพทย์ไม่พบสารคัดหลั่งของบุคคลอื่นในตัวพริตตีสาวเช่นกัน แต่หลังจากนี้จะมีการตรวจเพิ่มเติมในระดับสูงอีกครั้งเพื่อยืนยันผล ส่วนผลการเสียชีวิตของพริตตีสาวที่ออกมาลักษณะนี้จะส่งผลถึงกลุ่มคนในงานปาร์ตี้ว่าจะมีส่วนเกี่ยวข้องไหม ยังไม่สามารถชี้ชัดเจนได้

ส่วนเรื่องขออนุมัติหมายจับ วันนี้พนักงานสอบสวนจะมีการสอบปากคำเพิ่มเติมอีก 5 ปาก เป็นคนที่เคยสอบปากคำไปแล้ว ส่วนหนึ่งเป็นคนที่อยู่ในงานปาร์ตี้ ในประเด็นข้อสงสัยต่างๆ รวมถึงกรณีคลิปวิดีโอภายในงานระหว่างน้ำอุ่น ชายต้องสงสัย และลันลาเบลที่มีการเผยแพร่ออกมาล่าสุด

รวมถึงประเด็นข้อสงสัยเรื่องกรณีมือที่สวมนาฬิกาสีทองในคลิป ลูบศีรษะลันลาเบล ที่มีการเผยแพร่ในสังคมออนไลน์และตั้งคำถามว่าเป็นมือใครกันแน่ ขณะนี้ยังไม่ชัดเจน

ตำรวจยังต้องสอบปากคำเพิ่มเติมแม้ก่อนหน้านี้จะมีคนในงานปาร์ตี้ออกมาชี้แจงผ่านสื่อมวลชนในลักษณะต่างๆ เช่น ระบุว่าเป็นนาฬิกาของน้ำอุ่น ที่ต่อมาเกิดสายขาดจึงมีการเปลี่ยน จนปรากฏนาฬิกาลักษณะต่างกับในคลิปขณะอุ้มตัวพริตตีสาวในคอนโดมิเนียม ตำรวจยังไม่ปักใจเชื่อ

อีกประเด็นคือ เรื่องนาฬิกา Smart watch ที่ลันลาเบลใส่เป็นประจำ สังคมออนไลน์ตั้งข้อสังเกตว่าน่าจะสามารถจับอัตราการเต้นของหัวใจ หรือ Heart Rate ได้ และอาจเป็นอีกกุญแจสำคัญที่จะได้รู้ถึงเวลาการเสียชีวิตที่แน่นอน ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 8 ระบุว่า ขณะนี้มีผลอย่างไม่เป็นทางการ มีตัวเลขอัตราการเต้นของหัวใจออกมาแล้ว แต่ตำรวจจะต้องสอบปากคำและขอความคิดเห็นจากแพทย์ เพื่อรับรองว่าจะสามารถใช้ประกอบสำนวนคดีได้หรือไม่

ก่อนหน้านี้มีกระแสข่าวเรื่องการเตรียมแจ้งข้อหากับผู้ต้องสงสัยที่สื่อมวลชนมีการนำเสนอ ทั้ง 3 ข้อหาคือ กระทำการโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นเสียชีวิต, อนาจาร และกักขังหน่วงเหนี่ยว ยอมรับว่าเป็นแนวคิดที่พนักงานสอบสวนมีการวางแนวทางไว้จริง รวมถึงการอ้างอิงคดีตัวอย่าง กรณีการไม่ให้ความช่วยเหลือในภาวะที่เห็นว่าผู้อื่นเป็นอันตราย จนทำให้ผู้อื่นเสียชีวิต พนักงานสอบสวน มีแนวคิดในการแจ้งใกล้เคียงกับข้อหาเหล่านี้ แต่ท้ายที่สุดอยู่ที่การพิจารณาของศาล ภายในวันพุธ ยืนยันว่าจะมีความชัดเจนเรื่องของหมายจับและการแจ้งข้อหาอย่างแน่นอน

ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 8 ระบุว่า อีกประเด็นสำคัญที่ตำรวจจะต้องเร่งคลี่คลายคือ ขณะนี้ยังไม่ทราบผลว่าลันลาเบลเสียชีวิตเมื่อไร และขณะเสียชีวิตเธออยู่ที่ไหน ซึ่งประเด็นนี้ถือเป็นจุดสำคัญของคดี จึงขอเวลาตำรวจทำงานเพื่อให้คดีรัดกุม มั่นใจว่าจากพยานหลักฐาน รวมถึงพนักงานสอบสวน ที่มีประสบการณ์ จะสามารถใช้ทุกอย่างได้ในชั้นศาลได้ ส่วน น้ำอุ่น รัชเดช ขณะนี้ยังอยู่ในความดูแลของตำรวจ