หมอกควันไฟป่าปกคลุม อ.เบตง จ.ยะลา อีกระลอก กระทบประชาชนในพื้นที่

วันที่ 23 ก.ย. 2562 เวลา 17:03 น.

Views

หมอกควันไฟป่าอินโดนีเซียระลอกใหม่เข้าปกคลุม พื้นที่อำเภอเบตง จังหวัดยะลา อีกครั้งหนึ่ง ส่งผลกระทบต่อประชาชนในพื้นที่หลายด้าน

หมอกควันไฟป่าบนเกาะสุมาตราและบอร์เนียว จากประเทศอินโดนีเซีย ระลอกใหม่ เข้าปกคลุมพื้นที่อำเภอเบตง จังหวัดยะลา อีกรอบ ส่งผลให้ในพื้นที่อำเภอเบตง ท้องฟ้าสลัวจนมองไม่เห็นดวงอาทิตย์ มีหมอกควันกระจายเต็มท้องฟ้าและปกคลุมตามถนนหนทางไปทั้งเมือง

ปัญหาหมอกควันยังส่งผลให้ทัศนวิสัยในการมองเห็นลดลง ส่งผลกระทบผู้ขับขี่ยานพาหนะต้องเพิ่มความระมัดระวังมากขึ้น โดยเฉพาะถนนสาย 410 ยะลา-เบตง ที่มีภูเขาสูงล้อมรอบ แม้ว่าจะเป็นช่วงเช้าผู้ขับขี่ต้องเปิดไฟตัดหมอกช่วยให้การมองเห็นชัดเจนขึ้น และต้องเพิ่มความระมัดระวังมากเป็นพิเศษ

ส่วนประชาชนในพื้นที่ต่างก็มีอาการแสบตา แสบจมูก กระทบต่อระบบทางเดินหายใจ และสังเกตได้ว่าหมอกควันที่ลอยมาปกคลุมในรอบนี้มีความหนาแน่นมากกว่าครั้งที่ผ่านมา เพราะสามารถมองเห็นได้ตามท้องถนน ซึ่งปกติจะเห็นบนยอดเขาและบนตึกสูงเท่านั้น

ด้าน นายวงศ์วิทย์ อัครวโรทัย สาธารณสุขอำเภอเบตง ได้แนะนำวิธีป้องกันตนเองในภาวะหมอกควัน โดยให้ประชาชนสวมใส่หน้ากากอนามัยขณะต้องออกไปนอกบ้าน พร้อมให้เฝ้าระวังสุขภาพของตนเองและผู้ใกล้ชิด โดยเฉพาะเด็ก คนชรา หญิงมีครรภ์ และผู้ป่วยโรคภูมิแพ้ โรคประจำตัวในกลุ่มโรคทางเดินหายใจ รวมถึงโรคหัวใจและหลอดเลือด ควรเฝ้าระวังสุขภาพ ถ้ามีอาการไอ หายใจลำบาก ระคายเคืองตา ควรลดระยะเวลาการทำกิจกรรมกลางแจ้ง

Tag : 7 สีช่วยชาวบ้าน หมอกควันไฟป่า หมอกควันไฟป่า ยะลา