News

เปิดใจ เด็กช่าง “ครึ่งท่อน” อย่าเพิ่งตัดสินว่าเราทำไม่ได้

"แรงบันดาลใจ" บางทีเราอาจไม่ต้องขวนขวายจากไหนไกล บางครั้งเพียงแค่เราไถโทรศัพท์มือถือ ส่องเฟซบุ๊กไปแต่ละวัน ก็อาจจะพบกับแหล่งพลังงานที่เรียกว่าแรงบันดาลใจนี้เข้าโดยไม่รู้ตัว เฉกเช่น เรื่องราวของ "ต๊อด" นายชาตรี วัชรธาดา อายุ 22 ปี ที่ตัวเขาได้โพสต์ประกาศหาสถานที่ฝึกงานเกี่ยวกับทางช่างยนต์ พร้อมระบุในสิ่งที่หลายคนต้อนย้อนกลับมาอ่านอีกรอบคือ "ผมอาจจะไม่เหมือนช่างทั่วๆ ไปตรงที่ว่าผมมีเเค่ครึ่งท่อน" วินาทีแรกมันทำให้ฉุกคิดขึ้นได้ว่า ทำไมเขาเจ๋งได้ขนาดนี้? อะไรถึงทำให้เขาสู้ได้ขนาดนี้?

หนุ่มครึ่งท่อน ขอเดินตามฝัน

ต๊อด เล่าว่า ปัจจุบันอาศัยอยู่ที่หอพักไม่มีชื่อ ใน ต.ไชยสถาน อ.สารภี จ.เชียงใหม่ เป็นคน จ.แม่ฮ่องสอน พ่อกับแม่เป็นชาวไทใหญ่ ย้ายเข้ามาประเทศไทยได้ 10 ปีแล้ว มีลูกด้วยกัน 5 คน ตนเป็นคนที่ 3 ทุกวันนี้อาศัยอยู่กับน้องชายฝาแฝด ที่หอพักแห่งนี้ พี่ชายและพี่สาวได้เสียชีวิตไปแล้ว ส่วนแม่อาศัยอยู่ที่ อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ และตนมักใช้เวลาว่างไปช่วยคุณแม่ขายของเป็นประจำ

ที่ตัดสินใจเรียนเป็นช่างซ่อมรถจักรยานยนต์ เพราะมองว่าเป็นความท้าทายและมีความชอบรถเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ตนพิการมาตั้งแต่เกิดไม่มีอวัยวะช่วงล่าง และมือข้างขวามีเพียง 3 นิ้วเท่านั้น ตนมีร่างกายที่ไม่สมบูรณ์ แต่อยากจะก้าวข้ามขีดความสามารถและเพื่อเป็นอาชีพหาเลี้ยงตนเองในอนาคต ถ้าถามว่าทำได้หรือไม่ ตอบเลยว่า ทำได้ แต่ก็ยังไม่สามารถเทียบกับคนที่มีร่างกายสมประกอบ แต่ก็จะพยายามพัฒนาตนเองอยู่เสมอ

อย่าสงสาร...อย่ามองว่าเราทำไม่ได้

เด็กช่างใจสู้ เล่าต่อว่า ที่ไปโพสต์หาที่ฝึกงานก็เพราะว่า อาจมีพี่ๆ ที่ให้โอกาสได้ฝึกงานได้ร่วมงานกันจริงๆ ถ้าจะให้ไปหาตามหน้าร้าน ตนเองไม่ค่อยกล้า เพราะกลัวว่าหากทางร้านเห็นเป็นคนพิการ อาจกลัวว่าตนเองทำไม่ได้ เลยลองโพสต์ไป ส่วนกระแสตอบรับ ก็ตกใจ เพราะมีคนมาให้กำลังใจ รวมถึงพี่ๆ ในต่างจังหวัดมาชวนไปทำงานและอยากให้โอกาสกับตนเอง สำหรับในจ.เชียงใหม่เอง ก็มีติดต่อมาเยอะเหมือนกัน

ในตอนนี้อยากได้ร้านที่เขาเอาจริงเอาจังกับการทำงานของตนเองให้ลงมือทำปฏิบัติจริงๆ ไม่ใช่เพียงเพราะเพียงแค่ว่าสงสาร เพราะตนเองเต็มใจที่จะลงไปคลุกคลีกับรถ อยากให้เขาเปิดโอกาสให้เต็มที่ อย่าเพิ่งตัดสินว่า ตนเองทำไม่ได้ ไม่ใช่ให้ไปนั่งเฉยๆ แล้วผ่าน ตนต้องการจะได้ประสบการณ์จริงๆ ไม่ใช่เพราะสงสารแล้วให้ตนอยู่เฉยๆ แล้วให้ผ่าน ตนอยากใช้ความสามารถพิสูจน์ตัวเองให้ทุกคนได้เห็น

ส่วนในเรื่องของการวางแผนชีวิตของตนเองในอนาคต ก็อยากมีร้านเป็นของตัวเอง เพื่อใช้วิชาที่เรียนมาหาเลี้ยงชีพให้กับตนเอง อยากจะฝากถึงผู้ที่พิการเหมือนกันว่า "ต้องมีกำลังใจและเราก็มองว่าเราทำได้ อย่ามองว่าเราทำไม่ได้ เราต้องลองทำก่อน เพราะการลองทำก่อนเป็นสิ่งที่ไม่ผิด ถ้าพลาดเรายังเริ่มต้นใหม่ได้ ไม่ว่าปัญหาจะใหญ่แค่ไหน ถ้ากำลังใจเราดี ใจเราสู้ เราก็จะข้ามผ่านมันได้ต่อไป"

ภาพจาก : Chatree Konwatcharathada