สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : ใกล้คลี่คลาย คดีลันลาเบล พริตตีสาวเสียชีวิต

คดี ลันลาเบล ผลการตรวจร่างกายอย่างเป็นทางการของน้องก็ออกมาแล้ว โดยแพทย์นิติเวชพบว่า สาเหตุการเสียชีวิตมาจากผลข้างเคียงจากการดื่มสุราในปริมาณมาก จนเกิดอาการช็อก ส่วนบ้านปาร์ตีที่บ้านบางบัวทอง ตำรวจภาค 1 ก็ไปเจอถุงเกล็ดใสในห้องปาร์ตี แต่ยังไม่ฟันธงว่าเป็นอะไร ลงสนามข่าวเรื่องนี้กับคุณพิธพงษ์ จตุรพิธพร

การเสียชีวิตอย่างเป็นปริศนาของ นางสาวธิติมา นรพันธ์พิพัฒน์ หรือ น้อง "ลันลาเบล" พริตตีสาว ดำเนินมาจนถึงจุดสำคัญ เมื่อผลการชันสูตรพลิกศพอย่างเป็นทางการออกมา โดย ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 8 ได้รับรายงานจากแพทย์ผู้ผ่าชันสูตรว่า สาเหตุการเสียชีวิตของน้องเกิดจากพิษสุราในเลือดที่มีปริมาณสูงถึง 418 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ หรือที่เรียกว่าอาการ "แอลกอฮอล์ อินท็อกซิเคชัน"  หรือ อาการช็อกจากการรับแอลกอฮอล์ในปริมาณมากในระยะเวลาสั้น ส่วนสารคัดหลั่งไม่พบดีเอ็นเอคนอื่น สารเสพติด สารเคมี ก็ไม่มี

ส่วนการออกหมายจับ หรือการแจ้งข้อกล่าวหากับผู้ต้องสงสัย อยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐาน โดยต้องสอบปากคำพยานคนเดิมซ้ำอีก 5 ปาก หากทุกอย่างสรุปเรียบร้อยได้ไม่เกินวันนี้วันพรุ่ง ก็จะไปขออนุมัติศาลออกหมายจับได้ ขณะที่กระแสข่าวที่ระบุว่า ตำรวจจะแจ้ง 3 ข้อกล่าวหา ก็มีความใกล้เคียงกับที่ตำรวจกำลังพิจารณาพยานหลักฐาน และคำพิพากษาศาลฎีกา หากเชื่อมโยงไปถึงบุคคลอื่น ๆ ก็จะเรียกมาแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติม

เรื่องการตรวจสอบข้อมูลในนาฬิกาสมาร์ตวอตช์ ที่ผู้เสียหายใส่ไว้ก่อนตาย ที่น่าจะเก็บหลักฐานเรื่องการเต้นของหัวใจ ซึ่งจะทำให้การคลี่คลายคดีง่ายขึ้น ตำรวจ ปอท. ได้ส่งข้อมูลให้กับพนักงานสอบสวนเจ้าของคดีไปแล้ว พร้อมกับตั้งข้อสังเกตให้ไปพิจารณาในเรื่องความน่าเชื่อถือ เพราะไม่รู้ว่าอาจมีใครไปตั้งระบบรีเซ็ตข้อมูลที่มีอยู่หรือไม่

ด้าน บิดาของน้องเบล ได้นำเสื้อชั้นในแบบไร้สายของ น้องเบล ไปมอบให้ตำรวจ เพื่อใช้เปรียบเทียบกับเสื้อชั้นในบนตัวที่พบในคืนที่เสียชีวิต เพราะเชื่อว่าเสื้อตัวดังกล่าวไม่ใช่ของน้อง และจนคดีมาถึงขนาดนี้ ก็ยังมั่นใจในการทำงานของตำรวจ ถึงแม้จะผ่านมาแล้วกว่า 1 สัปดาห์ เชื่อว่าตำรวจจะดำเนินคดีกับผู้ที่ทำ น้องเบล เสียชีวิตได้ ส่วนศพของน้องจะยังเก็บรักษาไว้จนกว่าคดีจะเสร็จสิ้น

ฝั่งของตำรวจภูธรภาค 1 และตำรวจบางบัวทอง ก็เข้าตรวจสอบบ้านที่ใช้จัดปาร์ตีในอำเภอบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี อีกครั้ง โดยนำสุนัขตำรวจไปตรวจหาสิ่งผิดกฎหมายที่อาจซุกซ่อนอยู่ในที่ลับเฉพาะ หรือช่องลับ โดยเฉพาะยาเสพติด เบื้องต้น พบนาฬิกาข้อมือ 4 เรือน อาวุธปืนบีบีกัน คอมพิวเตอร์ ขวดเหล้าบางส่วน รองเท้าผู้หญิง ผ้าคลุมไหล่ และถุงใส่วัตถุมีลักษณะเป็นเกล็ดสีขาว ซึ่งยังไม่ระบุว่าเป็นยาเสพติดหรือไม่ แต่หากตรวจพิสูจน์พบว่าเป็นยาเสพติด ก็จะดำเนินคดีทันที

ส่วนวันนี้ วิศวกรฝ่ายโยธาในพื้นที่รับผิดชอบ ก็จะเข้าแจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน สภ.บางบัวทอง ให้ดำเนินคดีเรื่องการต่อเติมตาม พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร อีกด้วย

ส่วนที่คอนโดมิเนียมที่พบศพ น้องเบล ล่าสุด นายภาคภูมิ ศิริโรจน์วงศ์ ประธานนิติบุคคลคอนโดมิเนียม ได้โพสต์ภาพการทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้กับ น้องเบล พร้อมกับระบุข้อความว่า หลังจากนี้ทุกอย่างน่าจะคลี่คลาย ขอให้น้องไปสู่สุคติ มีการรดน้ำมนต์ และทำพิธีต่าง ๆ โดยเฉพาะจุดที่ผู้ต้องสงสัยเคลื่อนย้ายน้องผ่านตามที่ต่าง ๆ ในวงจรปิด ส่วนโซฟาที่น้องเสียชีวิตได้ย้ายจากล็อบบีไปไว้ที่ลานจอดรถชั้น 4 เพราะเป็นหน้าห้องช่าง ส่วนสาเหตุที่ไม่นำไปบริจาควัด ก็เพราะเป็นหลักฐานทางคดี จะทำอะไรต้องขออนุญาตตำรวจ มีผู้มาขอซื้อหลายราย แต่คณะกรรมการไม่ขาย เพราะเจ้าของร่วมส่วนใหญ่ไม่ได้กลัวเรื่องวิญญาณ แต่เห็นใจและอยากให้คดีมีข้อสรุป

คดีนี้ใกล้ถึงจุดไคลแม็กแล้ว เพราะตำรวจรู้ไปถึงเวลาการเสียชีวิตที่ชัดเจนของ น้องเบล เวลาการออกหมายจับคนร้ายคงอีกไม่นาน แต่ทั้งหมดนี้ต้องใจเย็น เพื่อความรัดกุมในคดี ไม่ให้ว่าที่ผู้ต้องหาดิ้นหลุดได้ง่าย ๆ