ก.คลัง ปรับปรุงระบบลงทะเบียน ชิม ช้อป ใช้ หลังเจอปัญหาระบบล่ม

วันที่ 24 ก.ย. 2562 เวลา 07:06 น.

Views

เมื่อวานนี้หลายคนคงเข้าไปลงทะเบียน ขอรับสิทธิ์ท่องเที่ยว "ชิม ช้อป ใช้" บางคนสมหวัง ลงทะเบียนได้สำเร็จ บางคนเข้าลงทะเบียนไม่ได้ แต่วันนี้จะไม่มีปัญหาเข้าลงทะเบียนไม่ได้แล้ว

หลังเปิดลงทะเบียนขอรับสิทธิ์ท่องเที่ยว ผ่านมาตรการ "ชิม ช้อป ใช้" หลังเที่ยงคืนวันที่ 23 กันยายนที่ผ่านมา ปรากฏว่าประมาณ 13.00 น. ยอดลงทะเบียนก็ชนเพดานเป้าหมาย 1 ล้านคน (เปิดลงทะเบียนวันละ 1 ล้านคน 10 วัน) ซึ่งตลอดทั้งวัน บางคนบอกต้องเจอกับปัญหาระบบล่ม

ล่าสุด นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องขยายโครงข่ายการรับ-ส่งข้อมูล หรือ แบนวิชเว็บไซต์ จากเมื่อวาน (23 ก.ย.) ลงทะเบียนได้ประมาณ 50,000 รายการต่อชั่วโมง ให้ขยายเพิ่มเป็น 1 เท่า หรือ 100,000 รายการต่อชั่วโมง เพื่อให้การลงทะเบียนมีความคล่องตัวมากขึ้น พร้อมยืนยันจะไม่ขยายจำนวนผู้เข้าร่วมมาตรการต่อวัน เนื่องจากจำนวน 1 ล้านรายต่อวัน เป็นจำนวนที่เหมาะสมแล้ว

นอกจากนี้ ได้มอบแนวทางให้สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง หรือ สศค. ไปพิจารณาขยายวันในการรับสมัครร้านค้าเพื่อเข้าร่วมโครงการ โดยคาดว่าจะขยายเวลาให้ร้านค้ามาร่วมลงทะเบียนถึงวันที่ 15 ตุลาคมนี้ จากเดิมสิ้นสุดระยะเวลาไปเมื่อ 20 กันยายนที่ผ่านมา

ด้าน โฆษกกระทรวงการคลัง ย้ำว่า ขอให้ประชาชนตรวจสอบและวางแผนการเดินทางท่องเที่ยวให้ดี เนื่องจากเมื่อลงทะเบียนและได้รับ SMS ยืนยันสิทธิ์ภายใน 3 วันทำการแล้ว จะต้องเริ่มใช้สิทธิ์ภายใน 14 วัน นับถัดไปหลังจากวันที่ได้รับ SMS หรือจะเริ่มใช้สิทธิ์หลังได้รับ SMS 1 วัน สำหรับ "G-Wallet กระเป๋า 1" ใช้ได้กับร้านขายสินค้าและบริการที่เข้าร่วมโครงการทุกประเภท ในจังหวัดที่ได้เลือกไว้เมื่อลงทะเบียน และสำหรับ "G-Wallet กระเป๋า 2" ใช้ได้กับร้านขายอาหารและเครื่องดื่ม ร้านขายสินค้าท้องถิ่น บริการที่พัก และบริการที่เกี่ยวเนื่องกับการท่องเที่ยวในทุกจังหวัด ยกเว้นจังหวัดตามทะเบียนบ้าน

Tag : สนามข่าว 7 สี ชิมช้อปใช้ มาตรการชิมช้อปใช้ ลงทะเบียนชิมช้อปใช้