เร่งสอบหาสาเหตุเครื่องบินทำฝนหลวงตก

วันที่ 24 ก.ย. 2562 เวลา 15:16 น.

Views

เหตุเกิดช่วงเช้าที่ผ่านมา ขณะที่เครื่องบินเล็กของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ รุ่น Cessna Caravan สีเขียว – ขาว สังกัดกรมฝนหลวงและการบินเกษตร หมายเลขเครื่อง 1917 กำลังฝึกบิน ประสบเหตุตกที่บริเวณเขาสามชั้น หมู่ 2 ตำบลลุ่มสุ่ม อำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี หลังจากเครื่องบินตกกระแทกพื้นได้มีเสียงระเบิดเกิดขึ้น 1 ครั้ง ทำให้นักบินเสียชีวิตทันที 2 นาย คือร้อยเอกตฤณ อัมระนันท์ อายุ 58 ปี ครูการบิน และนายสุขสันต์ จงเสถียรธรรม อายุ 28 ปี นักบิน ใหม่

หลังเกิดเหตุนายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี สั่งการให้นายเดโช ประกาศแก่นทราย นายอำเภอไทรโยค ตำรวจตระเวนชายแดนและหน่วยกู้ภัย เข้าไปอำนวยการช่วยเหลือนักบินในที่เกิดเหตุและตรวจสอบที่เกิดเหตุ จากการตรวจสอบพบว่าชิ้นส่วนของเครื่องบินกระจัดกระจายไปทั่วทั้งบริเวณ ปีกขาดออกจากตัวเครื่อง และจุดที่เครื่องบินตกเป็นไร่น้อยหนาของชาวบ้าน มีลักษณะเป็นหุบเขา เจ้าหน้าที่กู้ภัยต้องใช้อุปกรณ์ตัดถ่างกู้ร่างของผู้เสียชีวิตทั้ง 2 นาย ออกมาจากตัวซากเครื่องบิน ส่วนสาเหตุเบื้องต้นคาดว่าเกิดจากเครื่องยนต์ขัดข้อง

นายสุรสีห์ กิตติมณฑล อธิบดีกรมฝนหลวงและการบินเกษตร ซึ่งอยู่ระหว่างไปราชการที่ประเทศอินโดนีเซีย สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบสาเหตุ โดยกรมฝนหลวงและการบินเกษตรจะเยียวยาตามมาตรการสูงสุดและจะชี้แจงรายละเอียดให้ทราบต่อไป

ด้านร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เผยรู้สึกเสียใจอย่างมากที่สูญเสียครูฝึกบินและนักบินฝึกหัดจากเหตุดังกล่าว ซึ่งเครื่องบินรุ่นคาราแวนมีอายุการใช้งานมาเกือบ 20 ปี มีสภาพเก่า และเครื่องบินรุ่นดังกล่าวยังคงใช้ในการปฏิบัติการทำฝนหลวง ร้อยเอกธรรมนัสยอมรับว่าเพิ่งหารือถึงการปรับโครงสร้างเครื่องบินรุ่นดังกล่าวใหม่ทั้งหมด และเห็นว่าสมควรปลดระวางได้แล้ว

ขณะที่กรมฝนหลวงและการบินเกษตร รายงานการเกิดอุบัติเหตุเครื่องฝนหลวงปี 2562 ว่าในปีนี้เกิดอุบัติเหตุเครื่องบินทำฝนหลวงตกถึง 4 ครั้ง โดยครั้งแรกปลายเดือนมกราคม เครื่องบินคาราแวนกระแทกรันเวย์ขณะนำเครื่องลงที่จังหวัดเพชรบูรณ์ ครั้งนั้น เป็นการปฏิบัติภารกิจครูการบินฝึกผู้ช่วยนักบินในท่าบินฉุกเฉิน ไม่มีผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต

วันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2562 เฮลิคอปเตอร์กระแทกพื้นลานบิน ขณะครูการบินฝึกกำลังฝึกนักบินผู้ช่วยนำเครื่องลงฉุกเฉิน หางเฮลิคอปเตอร์แตะพื้นทำให้เครื่องสูญเสียการควบคุม ไม่มีผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต

วันที่ 1 มีนาคม 2562 เครื่องบิน CN นำคณะของนายกฤษฎา บุญราช อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ผู้บริหารกระทรวงและสื่อมวลชนเดินทางจากกรุงเทพฯ ไปทำพิธีเปิดปฏิบัติการฝนหลวงประจำปี 2562 ที่สนามบินนครสวรรค์ แล้วระบบไฟฟ้าของเครื่องบินดับทั้งลำ ขณะนำเครื่องลง ยางล้อเครื่องบินเฉือนกับทางวิ่ง ฉีกขาด ไม่มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต

และครั้งล่าสุดวันนี้ เครื่องบินคาราแวนประอุบัติเหตุตกที่จังหวัดกาญจนบุรี ขณะครูการบินฝึกนักบินใหม่ในการบินลักษณะต่างๆ ทำให้นักบินเสียชีวิตทั้ง 2 นาย

Tag : เครื่องบินตก เครื่องบินทำฝนหลวง นักบินเสียชีวิต ทำฝนหลวง