7 สีช่วยชาวบ้าน

ณัฐชนน Love เลย : แปะเมล็ดผักกาดลดความอ้วน

ณัฐชนน Love เลยวันนี้ พาไปค้นหาความจริงเรื่องการนำเมล็ดผักกาดมาแปะบนใบหู จะช่วยลดความอ้วนได้จริงหรือไม่ ติดตามเรื่องนี้พร้อมกัน

กลายเป็นกระแสบนโลกออนไลน์ในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ถึงการใช้เมล็ดผักกาดแปะไว้ตรงใบหู และระบุสรรพคุณว่าสามารถลดความอ้วนได้ จนทำให้หลาย ๆ คนแห่ทำตาม หวังจะลดน้ำหนักแบบทางลัด
              
อันที่จริงแล้วการแปะเมล็ดผักกาดไว้บนใบหู เป็นพียงส่วนหนึ่งของการรักษาโดยใช้ศาสตร์ของแพทย์แผนจีน ร่วมกับวิธีการฝังเข็ม ครอบแก้ว และการใช้ยาจีนในการรักษาอย่างมีแบบแผน ตามคำวินิจฉัยของแพทย์แผนจีน

แต่ละครั้งต้องให้แพทย์แผนจีนวินิจฉัยร่างกายว่าอยู่ในสภาวะใด สาเหตุของความอ้วนมาจากสาเหตุใด โดยส่วนใหญ่มักมีสาเหตุมาจากสภาวะที่ระบบย่อยและดูดซึมของร่างกายผิดปกติ ซึ่งมีอยู่ 2 ลักษณะ คือ ร่างกายแกร่ง หมายถึง ร่างกายสะสมความร้อนมากเกินไป เกิดได้จากการกินอาหารร้อนบ่อย ๆ กินมื้อดึก ทำให้ได้รับพลังงานมากเกินไป
              
ลักษณะที่ 2 คือ ระบบการย่อยและดูดซึมมีสภาพพร่อง หมายถึง ร่างกายมีความเย็นมาก ทำให้ย่อยได้ไม่ดี ส่งให้มีน้ำและความชื้นตกค้างในร่างกายมาก ซึ่งล้วนเป็นสาเหตุของความอ้วนได้ทั้งสิ้น

โดยการฝังเข็มเพื่อลดน้ำหนักจึงจำเป็นต้องขึ้นอยู่กับความเชี่ยวชาญของแพทย์ในการวินิจฉัยหาสาเหตุของความอ้วน เพราะวิธีบำบัดในแต่ละคนจะแตกต่างกันออกไปตามลักษณะว่าอ้วนแบบใด ซึ่งการนำเมล็ดผักกาด หรือชื่อจีนที่เรียกกันว่า เมล็ดหวังปู้หลิวสิง แปะลงบนใบหู ซึ่งเป็นจุดสะท้อนของอวัยวะ เช่น กระเพาะ อาหารปอด ตับ ม้าม เมื่อแปะลงไปแล้วทำให้ความยากอาหารลดลงเท่านั้น จึงไม่สามารถลดน้ำหนักได้ร้อยเปอร์เซ็น

อย่างไรก็ตาม การฝังเข็มเพื่อลดน้ำหนักต้องทำต่อเนื่องอย่างน้อย 10 ครั้ง แต่ผลที่ได้รับจากการฝังเข็มแพทย์แผนจีนระบุ อยากให้มองสุขภาพโดยรวมไม่เน้นเพียงแค่ลดหรือเพิ่มน้ำหนักเท่านั้น แต่เป็นการปรับสมดุลของร่างกายให้ดีขึ้น
              
ซึ่งวิธีการลดน้ำหนักที่ดีที่สุด คือการออกกำลังกาย และปรับเปลี่ยนพฤิตกรรมการกิน น่าจะเป็นตัวช่วยชั้นดี ที่นอกจากจะทำให้เราได้รูปร่างที่ดีแล้ว ยังทำให้ทั้งสุขภาพกาย สุขภาพจิตของเราดียิ่งขึ้นอีกด้วย