ห้องข่าวภาคเที่ยง

ยังไม่ได้ข้อยุติ สถานะความเป็น ส.ส.นวัธ เตาะเจริญสุข

จากข้อถกเถียงถึงสถานะของ นายนวัธ เตาะเจริญสุข สส.เขต 7 จังหวัดขอนแก่น ว่าสิ้นสภาพแล้วหรือไม่ จากเหตุศาลจังหวัดขอนแก่น มีคำสั่งไม่อนุญาตให้ประกันตัวในคดีฆ่าปลัดจังหวัดขอนแก่นนั้น เมื่อวานนี้ นายเมธา ศิลาพันธ์ รองเลขาธิการ กกต. ปฏิบัติหน้าที่แทนเลขาธิการ กกต. มีหนังสือด่วนที่สุดที่ ลต. 0012/10179 ถึงเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร เพื่อขอความชัดเจนเรื่องการสิ้นสภาพความเป็น สส.

โดยระบุว่ารัฐธรรมนูญมาตรา 150 วรรคหนึ่ง (1) กำหนดให้กรณี สส.จากการเลือกตั้งแบบแบ่งเขตเลือกตั้ง ว่างลงในกรณีนี้ ต้องดำเนินการจัดการเลือกตั้งแทนภายใน 45 วัน ดังนั้นจึงขอทราบการสิ้นสุดสมาชิกภาพ สส.ของนายนวัธว่าเป็นไปโดยผลของคำพิพากษา วันที่ 24 กันยายน หรือไม่ และขอให้แจ้งสำนักงาน กกต. ทราบภายในวันที่ 27 กันยายน

ขณะที่ นายสรศักดิ์ เพียรเวช เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ได้ทำหนังสือตอบกลับ กกต.ว่าขอให้เป็นไปตามมาตรา 82 วรรคแรกของรัฐธรรมนูญ คือให้ สส.เข้าชื่อ 1 ใน 10 ส่งประธานสภายื่นศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยชี้ขาด พร้อมกับแจ้งมติทีมกฎหมาย 11 ต่อ 4 เสียง เห็นว่าสถานภาพของนายนวัธพ้นจากสมาชิกภาพ สส.ต่อ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เพราะมีคำตัดสินของศาลและได้เข้าไปอยู่ในห้องขังแล้ว จึงเข้าเกณฑ์ลักษณะต้องห้าม ซึ่งเป็นไปตามที่กฎหมายกำหนด
  
ส่วนที่นิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ระหว่างกล่าวปาฐกถาที่ Asia Society ระหว่างปฏิบัติภารกิจร่วมการประชุมสหประชาชาติ มีผู้บุกชูป้ายประท้วงพร้อมตะโกนชื่อ ก่อนถูกเจ้าหน้าที่รวบตัวออกไป ทั้งนี้นายกรัฐมนตรีกล่าวเพียงว่า Hello Thank you ก่อนที่จะกล่าวปาฐกถาต่อไป พร้อมกล่าวว่าประชาธิปไตยเป็นระบอบที่ดีที่สุดในโลก และเป็นที่ยอมรับในสากล พร้อมบอกคนที่มาประท้วงไม่รู้ว่ามาจากชาติไหน เป็นเช่นเดียวกับคนที่มาประท้วงหน้าโรงแรมที่พัก 20 กว่าคน ที่ไม่มีคนไทยหรือไม่ แต่ตนไม่ได้สนใจ เพราะมีงานที่สำคัญกว่า มากกว่าจะทะเลาะกับคนเหล่านี้ทำให้เสียเวลา  

มีรายงานว่า 1 ในผู้ที่ชูป้าย คือ นางสาวนัชชชา กองอุดม อดีตนักศึกษา 1 ในผู้ต่อต้านรัฐประหาร และผู้ต้องหาคดีคนอยากเลือกตั้ง